Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo là một loại cây thuộc thân thảo rất phổ biến trong đời sống của chúng ta, cây hương thảo có rất nhiều công dụng. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số phương pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hương thảo tốt nhất nhé!

1. Cây Hương Thảo

Cây hương thảo là loại thảo mộc có nhiều ứng dụng trong đời sống và y học. Trồng cây hương thảo xung quanh nhà giúp xua đuổi muỗi, côn trùng, làm cảnh, trang trí, thanh lọc không khí,… Bên cạnh đó tinh dầu hương thảo giúp an thần, trị bệnh, làm gia vị, làm nước hoa,..

Cây hương thảo

Cây hương thảo

Với nhiều công dụng tuyệt vời nên cây hương thảo được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay Vườn Sài Gòn chia sẻ đến bạn cách trồng và chăm sóc cây hương thảo tại nhà nhé.

2. Kỹ thuật trồng hương thảo

Hương thảo có nhiều giống khác nhau, giống cao rậm hoặc dây leo. Việc lựa chọn giống phù hợp với điều kiện khí hậu và sở thích của người trồng là rất quan trọng. Giống hương thảo được ưa chuộng nhất hiện nay là giống có hoa tím, thân thẳng, nhỏ, phù hợp trồng chậu.

Cây hương thảo hoa tím

Cây hương thảo hoa tím

Cây giống hương thảo có thể được mua trực tiếp từ các cửa hàng bán cây cảnh, hoặc được giâm cành.

a. Hướng dẫn cách giâm cành hương thảo

  • Việc giâm cành hương thảo cho hiệu quả cao khi thực hiện vào thời tiết ấm, tránh thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Thời điểm phù hợp là mùa xuân và mua thu, tránh giâm cành vào mùa hè và đông. Giâm cành hương thảo từ cây mẹ sẽ giúp giữ được đặt tính hương thơm và hình dáng từ cây mẹ.
Hướng dẫn cách giâm cành hương thảo

Hướng dẫn cách giâm cành hương thảo

  • Dùng dao cắt 1 cành hương thảo dài khoảng 10cm, lựa các cành khỏe, không bị sâu bệnh.
  • Loại bỏ các lá ở gốc, cách vết cắt khoảng 2 – 3 cm.
  • Cắm cành vào ly nước lạnh hoặc ly nước có pha thuốc kích rễ. Lưu ý nước trong ly không ngập quá phần lá để tránh gây thối lá.
  • Sau đó để ly nước có cành giâm nơi khô thoáng, có ánh sáng nhẹ. Hằng ngày thay nước trong ly, để hạn chế nấm bệnh gây hại phát triển. Khoảng 3 tuần sau cây ra nhiều rễ, tiến hành đem đi trồng xuống đất.
Cành hương thảo đã ra nhiều rễ

Cành hương thảo đã ra nhiều rễ

b. Chọn đất trồng hương thảo

Đất trồng hương thảo cần đủ ẩm, tơi xốp, thoát nước tốt, đầy đủ dinh dưỡng. Bạn có thể trộn đất để trồng hoặc sử dụng đất sạch đã phối trộn sẵn như đất Orgamix 3 in 1.

Đất trồng hương thảo cần tơi xốp, thoát nước tốt

Đất trồng hương thảo cần tơi xốp, thoát nước tốt

Có thể trộn đất theo công thức sau:

3. Kỹ thuật chăm sóc hương thảo

Tuy cây hương thảo rất dễ trồng và chăm sóc, nhưng bạn cũng nên tìm hiểu rõ cách chăm sóc để giúp cây phát triển tốt.

a. Tưới nước

Hương thào cần tương đối ít nước

Hương thào cần tương đối ít nước

Cây hương thảo ưa khô thoáng, ghét ẩm ướt. Vì vậy bạn không cần tưới quá nhiều nước cho cây. Nên tưới nước 1 lần/ ngày vào buổi sáng sớm cho cây, tưới nước vừa đủ ướt đất là được. Nếu thời tiết khô hanh và đất khô thì nên tưới bổ sung thêm một ít nước vào buổi chiều. Cần lựa chọn chậu trồng cây có lỗ thoát nước tốt để tránh gây ngập úng cho cây.

b. Ánh sáng và nhiệt độ

Hương thảo thích hợp sống nơi nắng nhẹ

Hương thảo thích hợp sống nơi nắng nhẹ

Cây hương thảo ưa nắng nhẹ, ánh sáng vừa phải không quá gay gắt. Cây có thể trồng trong nhà hoặc ngoài sân vườn. Nếu trồng cây trong nhà nên cây đem cây ra phơi nắng trước 10h, khoảng 2 lần/tuần. Cây trồng ngoài trời nên đặt nơi có ánh sáng vừa phải. Cần trồng dưới bóng râm các cây lớn hoặc che lưới, để tránh nắng gắt làm cháy lá, khô cây, dẫn đến chậm phát triển hoặc chết. Hương Thảo thích hợp với nơi có nhiệt độ khô ráo, tránh ẩm ướt và lạnh giá. Mang cây vào trong nhà nếu trời chuyển sang đông, hoặc che phủ trên cây nếu trời có tuyết.

c. Phân bón

Cây hương thảo cần lượng dinh dưỡng tương đối ít. Cần bổ sung đều đặn với lượng nhỏ phân bón cho cây. Cây Hương Thảo cao từ 35-50cm chỉ cần 100-200ml/gốc mỗi tuần.

Hòa tan khoảng 1g (1 muống cà phê) NPK tím (15-5-20-TE) trong 1 lít nước tưới đều dưới gốc cây vào chiều mát. Có thể sử dụng luân phiên bằng phân Super Lân, phân hạt Dynamic lifter với liều lượng tương tự. Kèm vào đó là sử dụng phân bón lá như B1 và phân NPK 20-20-20 hoặc NPK 30-10-10 để bón cho cây.

d. Phòng trừ sâu bệnh

Cắt tỉa hương thảo

Cắt tỉa hương thảo

Khi cây hương thảo bị sâu ăn lá hoặc lá đổi sang màu trắng bạc, có đốm lá cần tiến hành cắt tỉa và phun thuốc cho cây. Sử dụng các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh sinh học như Ditacin, P-Gro, NeemNim,… Lưu ý, chỉ phun khi cây trồng ngoài vườn. Đối với cây trồng chậu trong nhà nên mang cây ra vườn rồi mới phun thuốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thường xuyên cắt tỉa lá, cành héo khô để cây bớt rậm rạp hạn chế sâu bệnh tấn công.

Bên trên là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hương thảo. Vườn Sài Gòn chúc bạn có được vườn hương thảo xanh mát ngát hương.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC