Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Heuchera

Cây Heuchera có thể được trồng từ hạt hoặc mua cây con từ cửa hàng. Tùy vào điều kiện mà mình chọn nguồn giống khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Heuchera qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cây Heuchera là gì?

Cây Heuchera còn gọi là cây lá màu, cây chuông san hô. Cây Heuchera có nguồn gốc từ khu rừng và núi Bắc Mỹ. Cây sống lâu năm, rất dễ trồng, thích hợp trồng nơi có ánh sáng vừa phải.

Cây Heuchera

Cây Heuchera

Màu sắc và hình dáng Heuchera thật đẹp và đa dạng. Cây có hơn 300 màu khác nhau. Chúng thường có các màu như màu sẫm, vàng, hổ phách, tím, xanh lục… Lá cây có thể chứa các vệt và các vết đốm màu. Bề mặt lá mịn, mượt như nhung hoặc gợn sóng. Do màu sắc đa dạng nên cây được nhiều người ưa chuộng. Cây Heuchera thường được sử dụng làm cảnh và trang trí văn phòng, quán cà phê, vườn tường, thảm cỏ,..

Cây Heuchera

Cây Heuchera

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Heuchera

Cây Heuchera có thể được trồng từ hạt hoặc mua cây con từ cửa hàng. Tùy vào điều kiện mà mình chọn nguồn giống khác nhau.

Cây Heuchera

Cây Heuchera

a. Nhân giống cây Heuchera

Lựa chọn các hạt giống tươi, chắc hạt để gieo. Gieo hạt vào các chậu ươm đã chuẩn bị sẵn, sau đó lắp lớp đất mỏng trên mặt hạt. Phương pháp gieo hạt có thể dễ bị lai tạo, cây con khó giữ được màu sắc và hình dáng đẹp như cây mẹ.

Phương pháp trồng từ cây con tách ra từ cây mẹ sẽ giữ được hình dáng và mà sắc đẹp của cây mẹ. Thường việc nhân giống được tiến hành trong nhà kính, nhà màng đặc biệt. Khi có được các mầm cây khỏe tiến hành trồng nơi đất trống. Khoảng cách trồng giữa các cây là 20 – 25cm, hố trồng sâu 4cm. Đất trồng cần tơi xốp, giữ ẩm tốt, nơi có ánh nắng vừa phải.

Ươm hạt cây Heuchera

Ươm hạt cây Heuchera

b. Hướng dẫn chăm sóc cây con sau khi mua về

Hướng dẫn chăm sóc cây con sau khi mua về

Hướng dẫn chăm sóc cây con sau khi mua về

Để cây trong mát, tưới nước 2 lần sáng chiều để cây phục hồi. Sau khi cây phục hồi, tiến hành thay chậu mới, thêm đất cho cây. Các loại chậu phù hợp cho cây Heuchera như: chậu không men, chậu đất nung, chậu trơn trắng, chậu vườn tường,… Cây thích hợp các loại đất tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể sử dụng đất Orgamix 3 in 1 để trồng cây. Bổ sung thêm xơ dừa Orgamix Plus phủ lên mặt chậu để giữ ẩm cho cây.

Để trồng và chăm sóc cây Heuchera sau khi mua về, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Cần trồng cây giống càng sớm càng tốt sau khi mua về.
  • Tưới nước đầy đủ cho cây, tránh quá thiếu hay thừa.
  • Chậu cây cần thoát nước tốt để tránh thối rễ, thối lá.
  • Cần trồng nơi đất màu mỡ để cây cho màu và hình dáng đẹp.

c. Chăm sóc cây Heuchera

Do cây Heuchera ưa bóng râm, nên trồng cây tại nơi có bóng mát, hoặc ánh sáng vừa phải. Cây cần tương đối ít nước, nên tưới cho cây 1 lần/ngày vào buổi sáng sớm. Không để cây bị ngập úng để tránh thối rễ.

Chăm sóc cây Heuchera

Chăm sóc cây Heuchera

Cây Heuchera cần tương đối ít dinh dưỡng, vì trong tự nhiên cây phát triển trên vùng đất đồi núi ít dinh dưỡng. Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân bón thông minh Rynan. Khoảng 1 tháng bổ sung phân cho cây 1 lần. Cây Heuchera dễ trồng, dễ chăm sóc, sống lâu năm và cho hoa khi cây cao khoảng 50cm.

Hoa của cây Heuchera

Hoa của cây Heuchera

d. Cắt tỉa cây Heuchera

Cây Heuchera là cây thường xanh, không nên cắt tỉa trước mùa đông. Những chiếc lá già, héo úa giúp giữ ấm cho bộ rễ trong sương giá của mùa đông. Sau mùa đông cần cắt bỏ những lá già cõi, héo úa gần mặt đất. Lúc này cần bổ sung xơ dừa phủ lên bề mặt chậu để giữ ẩm cho cây.

e. Sâu bệnh gây hại

Cây Heuchera ít bị sâu bệnh tấn công. Cây khỏe và sống lâu năm. Tình trạng cây xấu đi nếu bị úng nước quá lâu, hoặc ngộ độc dinh dưỡng nặng. Các bệnh thường gặp trên cây Heuchera là phấn trắng, thối rễ, đốm lá, rỉ sắt,… Có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ như: Pseudomonas spp, Ditacin,…

Sâu bệnh gây hại cây Heuchera

Sâu bệnh gây hại cây Heuchera

f. Trẻ hóa cây

Sau khi trồng khoảng 3 – 4 năm cần trẻ hóa cây. Việc làm này giúp cây sinh trưởng tốt hơn, hạn chế các côn trùng gây hại. Thực hiện vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu. Cắt bỏ các cành cây già cõi, phân chia và trồng lại các bụi cây. Chia bụi cây ra thành nhiều phần, cắt bỏ các rễ thối, rễ hư. Rễ, cây con và các chồi mới sẽ ra khoảng 1 tháng sau khi trồng lại.

Cắt tỉa trẻ hóa cây Heuchera

Cắt tỉa trẻ hóa cây Heuchera

Bên trên là cách trồng, chăm sóc cây Heuchera. Vườn Sài Gòn chúc bạn có khu vườn đầy màu sắc lung linh nhé.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC