Kỹ thuật trồng hoa Vạn Thọ đón tết

Hoa Vạn Thọ thường được trồng trang trí sân vườn, nhà cửa, dùng làm cảnh, cúng lễ, trưng bày trong dịp lễ tết Nguyên Đán.

Màu vàng rực rỡ của hoa Vạn Thọ giúp không khí ngày tết thêm vui vẻ, sung túc.

Hoa có ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người.

Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa Vạn Thọ nở đúng Tết bạn nhé.

1. Hoa Vạn Thọ

Hoa Vạn Thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại cho cây trồng. Thường được trồng làm hàng rào bảo vệ khu vườn rau.

Ngoài ra tinh dầu hoa Vạn Thọ còn được sử dụng làm thuốc, trị các bệnh về mắt, nhức mỏi…

Trồng Hoa Vạn Thọ

Khóm hoa Vạn Thọ màu cam xua đuổi côn trùng

Vạn Thọ trồng làm hàng rào bảo vệ cây trồng

Vạn Thọ trồng làm hàng rào bảo vệ cây trồng

2. Kỹ thuật trồng hoa Vạn Thọ đón Tết

a. Chuẩn bị giống và đất trồng

  • Giống hoa: Hoa Vạn Thọ có nhiều loại như: Hạt giống hoa Vạn Thọ vàng lùn PN, Hạt giống hoa Vạn Thọ Pháp màu cam
  • Đất trồng: hoa Vạn Thọ thích đất trồng tơi xốp, nhuyễn, thoát nước tốt, sạch mầm bệnh. Có thể trộn đất trồng Vạn Thọ từ: đất vườn, phân bò, tro trấu, xơ dừa… Hoặc mua đất đã được phối trộn sẵn như đất Orgamix Bazan, đầy đủ dinh dưỡng, tơi xốp, sạch mầm bệnh, giàu khoáng chất từ đất đỏ Bazan
  • Chậu trồng: Tùy thuộc vào số lượng cây Vạn Thọ trồng trong chậu mà lựa chọn chậu cây. Các loại chậu trồng Vạn Thọ phổ biến như chậu nhựa TTK, chậu nhựa mềm đen, Chậu nhựa Vân Gỗ,…
  • Thời điểm trồng 60-70 ngày trước thu hoạch. Thường được trồng vào cuối tháng 10 âm lịch, để được hoa nở vào đúng tết Nguyên Đáng.

b. Trồng cây

Ươm cây con: Hạt giống sau khi mua về tiến hành ươm cây. Sử dụng các khay ươm cây con bán sẵn trên thị trường như khay ươm xốp, khay nhựa đen… Cho đất vào khay ươm, sau đó gieo hạt vào khay, và tưới ẩm, sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm. Giai đoạn này cần che nắng cho cây. Có thể dùng lưới đen để che nắng hoặc lưới che nắng.

Ươm cây con

Ươm cây con

Sau 5 ngày chỉ cần che nắng từ 10h trở đi, buổi sáng sớm mở ra cho cây phát triển. Khi tưới nước cần tưới nhẹ, tránh làm xay xát cây con.

Trồng cây: cây con được từ 2 – 4 lá thật khoảng 15-17 ngày sau gieo, lựa cây con khỏe mạnh trồng vào các chậu đã chọn sẵn. Đối với Vạn Thọ lùn chọn chậu có kích thước miệng từ 20 – 25cm. Vạn Thọ cao chọn chậu 25 – 30cm.

Sang chậu cây Vạn Thọ

Sang chậu cây Vạn Thọ

c. Chăm sóc cây:

Tưới nước giữ ẩm hàng ngày cho cây phát triển. Thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời ốc sên, kiến, sâu bọ cắn phá cây con.

d. Phân bón:

  • 10 ngày sau gieo tưới phân lần đầu, pha 400 lít nước với 5 lít bánh dầu nước và 200g phân NPK 16-16-8.

Khoảng 10 ngày tưới phân 1 lần cho cây.

  • 10 ngày sau khi trồng sang chậu: bón thúc lần đầu cho cây với tỷ lệ: 100kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô + 10kg bánh dầu xay nhuyễn. Sau đó 7 ngày bón 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho đến khi ra hoa, bón lần 2-3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11-12kg, lần 4 bằng lần 1.

e. Phòng trừ sâu bệnh:

Vạn Thọ hay bị sâu ăn tạp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ,… gây hại. Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời để phòng trị. Sử dụng các loại thuốc như Confidor, Radiant

Sâu vẽ bùa trên lá Vạn Thọ

Sâu vẽ bùa trên lá Vạn Thọ

f. Cơi ngọn (bấm ngọn):

Khi cây 35 ngày tuổi có 6-7 cặp lá, các chồi nách ở lá 1, 2, 3 cũng vươn lên theo. Tiến hành bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức, các chồi nách phát triển, giúp bông đều mặt, và đẹp. Chỉ nên chừa 5 -6 cặp chồi nách. Lưu ý: Vạn Thọ cao bấm đọt trễ nhất là 5/12 âm lịch, Vạn Thọ lùn là 10/12 âm lịch.

Bấm ngọn hoa Vạn Thọ

Bấm ngọn hoa Vạn Thọ

g. Xử lý ra hoa

Cây được 40 ngày tuổi, tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính để hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc nên giảm để không ảnh hưởng đến hoa.

Khi cây được 50 ngày tuổi, quan sát thấy hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước, tưới ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây.

Tương tự hoa nở muộn hơn dự định thì xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày. Khi lá vừa héo rũ thì tưới nước lại vừa đủ ướt đất, những ngày tiếp theo tưới nước đậm pha với bánh dầu (6lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. Hoặc sử dụng Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

Vườn Sài Gòn chia sẻ đến bạn cách trồng Hoa Vạn Thọ vào dịp tết. Chúc các bạn có Vườn hoa Vạn Thọ đẹp như ý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về kỹ thuật tại hotline 0909 1234 09 – 0827 99 7777.

Bạn cũng có thể mua cây con, cây giống hoa Vạn Thọ tại cửa hàng Vườn Sài Gòn 171 Nguyễn Văn Khối, p8, Gò Vấp, TPHCM nhé.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC