KỸ THUẬT TRỒNG CÓC THÁI

Cây cóc Thái là loại cây có vị chua thanh, ngọt, rất bắt vị. Hơn thế nữa cây khá dễ trồng, tỷ lệ ra bông đậu quả cao, cho quả liên tục quanh năm. Cây trưởng thành cao 1,5-5m, tán 1-3m. Chính vì những đặc điểm này mà cây có thể trồng chậu trong nhà phố và được rất nhiều người ưa chuộng. Để tìm hiểu kĩ thuật trồng loại cây này,các ban hãy cùng Vườn Sài Gòn tham khảo bài viết này nhé!

1. Đặc điểm sinh thái của cây Cóc Thái

Tên khoa học: Spondias mombin L

Họ Anacardiaceae – đào lộn hột.

Cây cóc Thái thuộc loại cây ăn quả Nhiệt đới, thân gỗ, sống lâu năm.

Cây ưa nắng, có thể trồng nơi nhiều ánh sáng hay nơi có ánh nắng một phần, cây đủ ánh nắng sẽ cho quả nhiều hơn.

Cây nhanh ra quả, có thể thu hoạch khi cây được 3-5 tháng sau trồng.

2. Nhân giống

Cây có thể trồng bằng hạt nhưng cây sẽ lâu cho quả.

Trồng bằng cây giống, chiết cành hay ghép cành cây sẽ ra hoa ra quả sau 3-5 tháng chăm sóc.

Chậu trồng cây cóc tại nhà nên chọn chậu có kích thước miệng chậu từ 35 – 40cm, cao từ 30 – 50cm

3. Thời Vụ và Mật Độ Trồng

Cây cóc được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tránh thời điểm nắng nóng hay quá lạnh.

Nếu trồng ở vườn, khoảng cách phù hợp giữa các cây là 9-15m.

Nếu trồng trong chậu, các bạn nên chọn chậu có kích thước có đường kính từ 35 – 40cm, cao từ 30 – 50cm.

4. Đất trồng

Đất cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Các ban hãy sử dụng Đất hữu cơ Orgamix 3 in 1. Hoặc dùng Đất Thịt trộn thêm Xơ dừa đã xử lí, Trấu hun phân Chuồng để làm giá thể.

5. Kĩ thuật chăm sóc

  • Nước tưới

Trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây không cần tưới nhiều nước, thông thường 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Đặc biệt thời kì mùa khô, khi cây nuôi quả và giai đoạn quả chín cần cung cấp đủ nước ngày tưới 1 lần. Thời tiết có mưa không cần tưới cho cây.

  • Cắt tỉa, tạo hình

Khi cây chưa ra quả có thể tiến hành cắt tỉa tạo tán và hạn chế chiều cao của cây để thuận tiện cho chăm sóc, thu hoạch.

Sau mỗi đợt thu hoạch, các bạn cần cắt bỏ những cành bị yếu có khả nặng không cho ra quả nữa để tạo độ thông thoáng cho cây.

  • Phân Bón

 – Bón lót

Trước khi trồng cần phải làm cho đất tơi xốp, bón lót phân chuồng, lân vôi cho đất.

Khoảng 1,5-2 tháng sau khi trồng cóc Thái vào chậu, rễ cây ra nhiều cần phải thêm đất vào mặt chậu lớp từ 2-3 cm, và rải thêm muỗng cà phê nhỏ phân NPK 20-20-15 hay DAP vào xung quanh gốc cây rồi tưới đẫm nước.

Sau mỗi đợt thu hoạch nên bón thêm lớp đất mặt và phân NPK như hướng dẫn trên.

– Bón thúc

Giai đoạn cây chưa cho thu hoạch: Lượng phân tính gho 1 gốc/năm: 0,2 – 0,3 kg ure + 0,1 kg Kali. Tổng lượng phân chia đều hai lần bón. Bón vào đầu và cuối mùa mưa. Ngoài ra, nên bổ sung từ 1 – 3 kg phân hữu cơ như phân bò đã xử lí, phân gà… vào tháng 9 – 10 để giúp cây phát triển tốt.

Thời kỳ cây cho thu hoạch: Lượng phân bón tính cho 1 gốc/năm: 1,5 – 2 kg ure + 1 kg Super lân + 1 kg Kali. Tổng lượng phân trên chia đều làm 2 lần bón vào tháng 6 – 7 và tháng 9 – 10 dương lịch hàng năm. Bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục từ 3 – 5 kg/gốc vào tháng 9 – 10 dương lịch, kết hợp với bón phân NPK.

6. Phòng Trừ Sâu Bệnh hại

Phòng trừ sâu, rầy, bọ trĩ, sâu đục thân thì dùng thuốc: Chế phẩm sinh học Bacillus NLU, Thuốc trừ sâu Confidor.

Cây cóc thái bị xoăn đọt non

Để phòng trừ bệnh như phấn trắng hãy sử dụng Thuốc Anvil.

Đặc trị thán thư, vàng lá thì sử dụng Thuốc trừ bệnh Polyoxin AL 10WP.

7. Thu Hoạch và Bảo Quản

Khi thu hái quả, các bạn nên dùng kéo hay dao cắt hết quả trong chùm. Sau đó cắt thu bớt nhánh cây đã cho quả để dưỡng sức cho cây cóc ra đợt quả mới.

Bên trên là kĩ thuật để chăm sóc cây Cóc Thái, các bạn hãy tham khảo và cùng Vườn Sài Gòn thực hiện nhé. Chúc các bạn có khi vườn cây ăn trái sai trĩu quả!

DANH MỤC