Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản cho trái quanh năm

Hiện nay, trào lưu trồng cây ăn quả trong chậu đang được phát triển, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Bởi vì sự tiết kiệm về diện tích trồng cây, yếu tố kỹ thuật trồng – chăm sóc đơn giản. Sau đây, hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản, cho hiệu quả cao để áp dụng cho khu vườn nhà mình nhé.

1. Đặc điểm của cây ăn quả trồng chậu

Vì trồng cây ăn quả trong chậu khá mới lạ nên nó có những đặc tính của cây ăn trái vừa có đặc tính của cây kiểng như:

+ Cây có thể thích nghi và phát triển tốt trong môi trường ít đất của chậu.

+ Cây dễ trồng trọt, sinh trưởng mạnh và tốc độ phát triển nhanh.

+ Cây vừa đóng vai trò tạo cho không gian tươi mát cho nhà ở và vừa có trái cho gia đình ăn.

+ Cây thường sẽ có thân thấp và dễ dàng uốn, tạo dáng “Gợi Cảm” để trở nên như cây kiểng.

+ Cây có thể thích hợp đặt bất cứ vị trí nào, từ ngoài sân cho đến trong nhà.

Chau

2. Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản, hiệu quả cao

2.1. Cách chọn giống cây chất lượng

– Tất cả các loại cây ăn trái đều nhân giống bằng cách gieo hạt và chiết cành, mỗi biện pháp có các điểm mạnh riêng. Tuy vậy, để trồng cây ăn trái trong chậu thường hay được trồng bằng cách chiết cành. Bởi biện pháp này cắt ngắn thời điểm trồng, cho ra bông, ra quả. Đồng thời dễ dàng tạo hình cho cây ngay thời kỳ mới trồng.

– Ở trên thị trường ngày nay cung cấp cực kỳ nhiều loại giống cây chiết với những kích cỡ cây không giống nhau. Phụ thuộc vào các mục đích, trong điều kiện có thể chọn lựa các cây giống phù hợp. Nên mua cây con tại những đơn vị cung cấp uy tín, bảo đảm chất lượng cho cây con. Chọn cây khỏe mạnh, mập, không bị nhiễm sâu hại gây bệnh để trồng.

Vườn Sài Gòn là một trong những địa điểm bán cây giống uy tín tại Sài Gòn, bạn có thể ghé mua các loại cây như: dâu tây, cà chua,…

2.2. Chuẩn bị chậu và giá thể trồng cây ăn quả trong chậu

* Chọn chậu như thế nào?

Thông thường cây ăn quả có thời gian phát triển 2 – 3 năm mới bắt đầu cho ra trái. Vì thế việc lựa chọn chậu như thế nào có ý nghĩa quan trọng, bạn cần đặc biệt chú ý, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Từ đó, chậu bằng chất liệu sành, sứ, nhựa hay xi măng… có đường kính tối thiểu là 30cm, bạn cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào kích thước bầu trồng là hợp lý. Đủ diện tích và lượng đất cần thiết, cây ăn quả sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

* Chuẩn bị giá thể trồng cây trong chậu

Nên ưu tiên dùng giá thể hữu cơ cao cấp để trồng cây ăn quả thuận lợi. Ngoài ra, chúng ta có thể cân nhắc phương án tự phối trộn giá thể với đất phù sa hoặc đất màu, xỉ than hoặc mùn cưa, phân chuồng hoai mục. Trộn theo tỉ lệ, xử lý nấm bệnh sử dụng giá thể để trồng cây ăn quả thuận lợi, hiệu quả.

>>>Có thể mua đất trồng cây ăn quả trộn sẵn TẠI ĐÂY

2.3. Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu

– Cho đất vào khoảng 1/2 thể tích chậu. Đưa cây giống đặt vào chậu, bầu đất bóc nilong đặt vị trí trung tậm của chậu. Thao tác nhẹ nhàng tránh vỡ bầu ảnh hưởng đến bộ rễ cây giống.

– Giữ cây thẳng rồi bổ sung đất xung quanh đến miệng bầu đất là đảm bảo. Có thể cắm que để cố định cây và nén chặt đất tránh cây bị đổ ngã.

– Tưới đẫm nước cho cây và để cây trong mát từ 5 – 7 ngày, sau khi cây hồi xanh rồi chuyển cây ra vị trí có đầy đủ ánh sáng. Tiếp tục tiếp hành các biện pháp chăm sóc cây tiếp theo.

Chau1

2.4. Cách chăm sóc cây ăn quả trồng chậu

– Tưới nước:

Thời gian đầu trồng cây ăn quả cần cung cấp nước thường xuyên, duy trì độ ẩm đất trên chậu từ 60 – 75%, tuyệt đối không để khô đất. Nên tưới cây vào sáng sớm và buổi chiều sớm, tránh tưới muộn đất ẩm sẽ làm cho nấm bệnh phát triển gây hại cho cây.

– Bón phân:

Sau trồng khoảng 2 – 3 tuần khi cây ra lá mới thì cần tiến hành bổ sung phân đạmlân cho cây. Bón phân định kỳ cho cây 1 tháng/lần bằng phân trùn quế, phân hữu cơ cho cây. Mỗi đợt cây ra lá mới, ra hoa, sau cắt tỉa tạo hình, nuôi quả đều cần cung cấp phân NPK cho cây để giúp cây nhanh hồi phục.

– Cắt tỉa:

Cắt tỉa lá là hoạt động cần thiết để kích thích cây sinh trưởng phát triển. Thực hiện cắt bỏ cành khô cành sâu bệnh, cành vô hiệu tạo độ thông thoáng cho cây. Đồng thời tập trung dinh dưỡng cho cành lá khỏe. Lưu ý nên cắt tỉa cành có phân cấp 3 trở lên để không làm cây bị chột.

– Phòng trừ sâu bệnh:

Trồng cây ăn quả trong chậu thường ít sâu bệnh hại do không tiếp xúc với môi trường ngoài, ít bị lấy bệnh từ cây khác. Tuy nhiên cần kiểm tra thường xuyên, định kỳ để có biện pháp xử lý kịp thời. Có thể sử dụng một số loại thuốc xua đuổi sâu sinh học tự chế như nước gừng, ớt, tỏi, … vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Hoặc dùng túi bọc để giữ trái không bị côn trùng chích hút.

>>Có thể mua thuốc trừ sâu sinh học TẠI ĐÂY

3. Những loại cây ăn quả trồng trong chậu tại nhà cho năng suất cao

Một số loại cây ăn quả trồng trong chậu cho năng suất cao hiện nay đang được ưa chuộng như: cây ổi, cây lựa, dâu tây, khế, sung các loại, nho, táo, cóc, mận…

Chau2

Trên đây là những đúc kết của Vườn Sài Gòn thông qua trải nghiệm, tìm hiểu và tổng hợp kinh nghiệm của các khách hàng mà Vườn Sài Gòn muốn gửi đến các bạn. Hi vọng, những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn, giúp các bạn có thể dễ dàng chọn lựa loại cây ăn quả mà mình muốn trồng trong chậu và chăm sóc cây phát triển thật tốt.

DANH MỤC