Kỹ thuật chăm sóc cây ổi khi ra hoa, tăng tỷ lệ đậu trái

Ổi trồng mãi nhưng cành lá sum xuê không ra trái? Nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giúp ổi nhanh ra hoa đậu trái? Cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Ky Thua Cham Soc Oi Ra Hoa Tang Ty Le Dau Qua 1

I. Nguyên nhân ổi không ra hoa

+ Bón phân không cân đối, thừa dinh dưỡng đa lượng thiếu và mất cân đối các yếu tố vi lượng đặc biệt là Zn, Cu, Mg và Bo. Điều này làm cây phát triển mất cân đối, độ ẩm đất quá cao làm cây chỉ sinh trưởng mầm lộc(cành lá phát triển mạnh).

+ Quản lý sâu bệnh không tốt: Cây bị sâu bệnh tấn công làm giảm sức đề kháng, khả năng phân hóa mầm hoa kém(sâu đục thân, rầy mềm, rệp sáp, rệp phấn trắng, bọ xít, bệnh đốm lá và than thư do nấm…)

+ Do đất không thoát nước nhanh, mưa nhiều làm tình trạng úng ngập xảy ra thường xuyên dẫn đến bộ rễ thiếu oxi cục bộ, cản trở quá trình hô hấp của bộ rễ, dinh dưỡng vận chuyển lên các bộ phận trên mặt đất bị hạn chế.

+ Cây không được cắt tỉa thông thoáng, có nhiều cành vượt, cành vươn thẳng…

II. Kỹ thuật chăm sóc cây ổi để tăng khả năng ra hoa, đậu quả

1. Tưới nước cho cây ổi

  • Tưới cây 2 – 3 ngày/ lần, tùy vào tình trạng thời tiết mà bà con có thể gia giảm thời gian và liều lượng nước tưới cho phù hợp.
  • Thiếu nước trong giai đoạn này cành lá của cây sẽ phát triển kém, hoa ra chậm, mau tàn, quả nhỏ, chín sớm và dễ rụng.
  • Thừa nước có thể khiến rễ phồng, thối nát, quả phát triển chậm, lá rụng, cây héo thậm chí chết.

Ky Thua Cham Soc Oi Ra Hoa Tang Ty Le Dau Trai

Cắt tỉa cành xử lý ra hoa ổi

  • Khi cây được 2 năm tuổi, tiến hành cắt toàn bộ ngọn ở độ cao cách mặt đất 1m để tiện cho việc ra hoa và thu hoạch quả ở giai đoạn sau.
  • Các bước ngắt ngọn, xử lý ra hoa:

Bước 1: Khi cành ổi chưa ra hoa: Bà con dùng kéo bấm bỏ đọt, chỉ chừa lại 3 cặp lá kép [1].

Bước 2: Khi khánh ổi đã ra hoa, nếu mới thấy có 1 cặp hoa hoặc nụ thì tiến hành bấm bỏ đọt, chừa một cặp lá phía trên cặp hoa đó.

Bước 3: Sau khi nhánh ổi có đủ 2 cặp nụ, tiến hành cắt bỏ toàn bộ đọt và không chừa cặp lá nào phía trên cặp nụ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Lưu ý: Việc bấm đọt sẽ được diễn ra thường xuyên, khoảng 1 – 2 tuần/ lần [1].

Tỉa nụ, hoa và quả ổi

Để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những quả chất lượng, bà con nên thường xuyên thăm vườn và tỉa bỏ những hoa, quả nhỏ, xấu xí.

Tỉa nụ

  • Đối với các chùm hoa mọc đôi, nên giữ lại một hoa.
  • Đối với các chùm hoa mọc 3, giữ lại hoa ở giữa và ngắt bỏ hai hoa bên cạnh.
  • Trên 1 cành mang quả chỉ nên giữ lại 2 – 4 hoa.

Ky Thua Cham Soc Oi Ra Hoa Tang Ty Le Dau Qua

Tỉa hoa

Sau khi đậu quả, bà con tiến hành tỉa bỏ những quả nhỏ. Những quả mọc sát nhau chỉ nên giữ lại từ 1 – 2 quả. Để quả có được chất lượng tốt nhất.

Bao quả

Khi quả có đường kính khoảng 2,5 – 3cm, tiến hành dùng bao quả chuyên dụng bao trái lại.
Việc làm này giúp bảo vệ trái khỏi sâu, côn trùng chích hút, cắn phá.

Ky Thua Cham Soc Oi Ra Hoa Tang Ty Le Dau Trai (1)

Phân bón

Trong giai đoạn cây ổi ra hoa, đậu trái cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Để cây đậu nhiều trái, quý bà con có thể áp dụng công thức: 500ml Siêu Canxi Bo + 400L nước. Phun ướt đều cây, phun trực tiếp vào hoa, 7 – 10 ngày/lần giúp cây tăng khả năng thụ phấn, tăng cường hạt phấn chắc, giúp cuống chắc khỏe, hạn chế rụng trái non.

Trên là kỹ thuật chăm sóc ổi để tăng khả năng ra hoa và đậu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc vườn, quý bà con có thể gọi ngay vào Hotline 0909.1234.09 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 171 Nguyễn Văn Khối, Phường 8, Gò Vấp, TpHCM.

DANH MỤC