Hiện Tương Bị Sốc, Bị Stress Ở Cây Trồng

Hiện tượng cây trồng bị sốc hoặc stress đã không còn xa lạ đối với người làm vườn. Khoa học đã chứng minh hiện tượng sốc, stress do môi trường sinh sống có biến động không chỉ xuất hiện trên động vật mà còn cả thực vật.

Đây là vấn đề chính thường xuyên xảy ra trong nông nghiệp.

Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ đến các bạn các lý do khiến cây trồng bị sốc, bị stress nhé.

I. CÁC NGUYÊN NHÂN

1. Nguyên nhân thời tiết

Việc gia tăng nhiệt độ biên độ nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nắng – mưa, nóng – lạnh thay đổi thất thường, cây trồng không thích ứng kịp dẫn đến mất cân bằng – stress. Cây bắt đầu rơi vào tình trạng hút nước yếu, hấp thu dinh dưỡng kém dẫn đến cây suy kiệt. Vì vậy, lúc này chúng ta có tưới nước cây cũng không hút được, bón phân cây cũng không hấp thu được.

Cây bị sốc, stress do thời tiết lạnh

Cây bị sốc, stress do thời tiết lạnh

Cây bị stress do nắng nóng

Thống kê hàng năm, các loại cây trồng như lúa mì, ngô thì năng suất cây trồng có thể giảm từ 3 – 4 % do stress nhiệt độ gây ra mỗi khi nhiệt độ môi trường giảm xuống ít nhất 1 độ C. Do đó người làm vườn cần nắm rõ những điều này để canh tác hợp lý trong từng công đoạn. Lựa chọn đúng môi trường, phù hợp với từng giống cây, tạo môi trường phát triển tốt nhất, đảm bảo cây trồng đạt năng suất cao nhất.

Cây bị stress do nắng nóng

Cây bị stress do nắng nóng

2. Cây bị sốc, stress do sâu bệnh hại

Khi cây bị sâu, bệnh quá nhiều cũng bị áp lực dẫn đến stress. Vì cây trồng cũng có bản năng sinh tồn, tự chống chịu lại điều kiện bất lợi. Tuy nhiên, điều kiện bất lợi lớn quá cây không chịu nổi áp lực, dẫn đến cây bị sốc, stress.

Cây bị sốc, stress do sâu bệnh hại

Cây bị sốc, stress do sâu bệnh hại

3. Cây bị sốc, stress do sử dụng thuốc hóa học

Cây bị sốc, stress do ngộ độc phân thuốc

Cây bị sốc, stress do ngộ độc phân thuốc

Sử dụng phân thuốc hóa học nhiều quá, không đúng thời gian, thời điểm cây trồng cũng bị áp lực dẫn đến stress.

4. Cây bị sốc, stress do dinh dưỡng

Thừa dinh dưỡng hoặc thiếu dinh dưỡng quá mức cũng gây sốc, stress cho cây trồng. Dinh dưỡng bổ sung cho cây giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Việc lạm dụng phân bón quá mức, làm cho cây không hấp thụ hết, lượng phân bón dư tồn, gây bất lợi cho cây trồng. Hoặc khi cây thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng, cây bị suy kiệt, không phục hồi được.

Cây hoa lan bị sốc, stress do ngộ độc phân bón

Cây hoa lan bị sốc, stress do ngộ độc phân bón

5. Cây bị sốc, stress do tác động cắt tỉa, bứng dời cây

Cây trồng dễ bị sốc, stress khi bứng dời. Do cây bị cắt rễ, cắt thân, cắt cành, thay đổi môi trường đang sống. Cần chú ý chăm sóc đặc biệt cây khi bứng dời, giữ ẩm cho cây để tránh mất sức.

Cây bị sốc, stress do bứng dời

Cây bị sốc, stress do bứng dời

II. Triệu chứng cây bị sốc, stress

  • Triệu chứng phổ biến nhất là vàng lá, lá buồn.
  • Thân lá tăng trưởng nhanh nhưng rất yếu, dễ đổ ngã.
  • Vỏ trái sần sùi, trái dễ bị rụng, rễ cây bị cháy.
Triệu chứng cây bị sốc, stress

Triệu chứng cây bị sốc, stress

III. Hậu quả của việc cây trồng bị sốc – stress:

Sâu bệnh dễ dàng tấn công, do lúc đó cây bị mất sức. Bộ rễ kém phát triển, cây không hút được dinh dưỡng, trở nên suy kiệt dần dần chết. Gây thất thoát sản lượng nông sản.

IV. Biện pháp chăm sóc khi cây bị sốc, stress

Chúng ta cần chăm sóc theo chế độ đặc biệt, đó là cung cấp qua lá một số vi chất đặc biệt để cây vượt qua stress sau đó phục hồi cho cây. Cây đang stress không bồi bổ nhiều nước và dinh dưỡng vì cây không hấp thu được.

Biện pháp tốt nhất là chúng ta luôn giúp cây khỏe, tăng sức đề kháng để khi điều kiện ngoại cảnh thất thường để cây đủ khả năng vượt qua.

Chúc bạn có khu vườn cây khỏe mạnh!

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC