Có nên cắt tỉa cây thường xuyên

Các bạn đang thắc mắc khi nào thì nên cắt tỉa cành cho cây trồng. Việc cắt tỉa cây có thể được thực hiện vào mùa đông, mùa xuân hoặc đầu mùa hè và còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi loại cây khác nhau. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu xem cần lưu ý gì khi cắt tỉa cành cho cây nhé.

Co Nen Cat Tia Thuong Xuyen

I. Chọn thời gian phù hợp để cắt tỉa cây

Để giảm nguy cơ sâu bệnh, vi khuẩn, thời gian cắt tỉa cây cảnh nên thực hiện trung bình mỗi năm 2 lần. Đặc biệt là trước mùa mưa bão.

  • Đối với tất cả loại cây: không cắt tỉa vào thời điểm cành con đâm chồi.
  • Đối với cây có lớp vỏ mỏng: không cắt tỉa vào mùa hè vì ánh nắng mặt trời có thể làm cây bị tổn thương.
  • Đối với những cây rụng lá theo thời kì nhất định: thời gian cắt tỉa phù hợp là từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Lưu ý: Sau khi cắt tỉa cây, bạn cần bôi thuốc hay keo liền sẹo để cây nhanh lành và thân cây không bị nấm mốc, sâu bệnh xâm nhập.

II. Hướng dẫn kĩ thuật cắt tỉa cây

Cây cảnh thường khác với những loài cây dại, phần lớn là nhờ vào sự tác động của con người. Người biết chơi cây cảnh sẽ có một kế hoạch lâu dài để uốn tỉa hình dáng cho cây đẹp hơn và vẫn đảm bảo được sức khỏe của cây.

1. Các kiểu cắt tỉa cây cảnh

Tùy theo sở thích mà bạn có thể cắt tỉa cây cảnh theo các kiểu dáng khác nhau:

– Làm quang vòm: kiểu cắt tỉa này giúp cây loại bỏ được cành khô và gãy, cành to bị bệnh.

– Làm mỏng vòm lá: giúp cho cây bớt tán, giảm cản trở khi mùa mưa bảo đến.

– Nâng cao vòm lá: giúp loại bỏ những tán lá thấp, tạo sự thông thoáng cho cây

– Giảm bớt ngọn: kiểu cắt tỉa giúp khống chế chiều cao của cây, làm thấp đỉnh ngọn cây. Bằng cách cắt ít nhất 1/3 độ lớn của cành cây to bị loại bỏ.

– Phục hồi ngọn: sau khi cây bị cắt, tỉa chưa đúng cách. Thao tác này sẽ giúp lấy lại cấu trúc tự nhiên của cây.

Co Nen Cat Tia Thuong Xuyen 1.png

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn cách tỉa cây cảnh

– Hướng cây: phần lớn các loại cây đều có xu hướng ngã về nơi có nhiều ánh sáng, thân, cành và rễ sẽ luôn hướng về nơi có nhiều dinh dưỡng. Nếu có gió thân cây sẽ nghiêng theo hướng gió, trong trường hợp cây trồng trên vách đá cao, thân và cành sẽ mọc buông xuống và ngọn cây có hướng mọc lên. Nhờ vào những đặc tính này chúng ta sẽ hiểu hơn về cách cây phát triển và tận dụng các yếu tố đó để cây mọc theo đúng ý mình.

– Ưu thế ngọn: nếu bạn muốn cây phát triển thành những bông tán, thân cành lùn và to ra thì cần cắt ngọn, để các chồi nách phát triển dễ dàng, và tản ra thành các tán cây, thân và cành sẽ được tập trung dinh dưỡng phát triển để to ra.

– Chu kỳ tăng trưởng: Mỗi loài cây có nhịp tăng trưởng khác nhau, bạn cần nằm được để quyết định thời điểm quấn dây, uốn nắn và cắt tỉa hợp lý. Nhờ đó, cây sẽ  không bị ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dinh dưỡng bên trong.

 

3. Dụng cụ thiết yếu trong cắt tỉa cây cảnh

Cưa: cưa được dùng để cắt các thân, cành, ngọn. Lựa chọn lưỡi cưa sắt nhọn đủ bén để cắt đứt dứt khoát, không chọn lưỡi cưa quá to sẽ làm ảnh hưởng đến các phần lá cây lân cận mà bạn không muốn cắt. Nếu chọn lưỡi cưa nhỏ bạn sẽ khó cắt và mất thời gian.

Kéo: kéo dùng để cắt tỉa những vần nhỏ hơn của cây, hoặc những cây cảnh có kích thước nhỏ. Kéo tỉa phải bén và phải lựa chọn loại kéo cũng như kích thước phù hợp với mục đích. (ví dụ kéo cắt lá sẽ nhỏ hơn kéo tỉa cành, tỉa tán)

Kìm: ùng để tạo vết chuyển nhịp uyển chuyển cho cây

Co Nen Cat Tia Thuong Xuyen 2.png.jpg

4. Một số nguyên tắc cắt tỉa

– Nhánh to ở dưới, nhánh nhỏ ở trên

– Cắt bỏ các nhánh ở vị trí không đẹp hoặc vô ích

– Hai nhánh mọc đối diện, tỉa một nhánh để tạo hình nhánh cây mọc xen nhau

– Luôn quan sát lựa chọn “mặt tiền” cho cây trước khi cắt tỉa

– Vết cắt phải đẹp, chéo, lõm vào thân để mặt cắt mau lành sẹo

– Cắt ngắn những nhánh lớn, mọc quá dài làm mất cân đối

– Chất lượng Bonsai phụ thuộc vào việc lựa chọn cành để cắt bỏ.

Bên trên là những lưu ý khi cắt tỉa cây mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ đến các bạn. Cùng thực hiện để giúp cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt nhé. Hãy liên hệ ngay cho Vườn Sài Gòn nếu cần mua vật tư hay hỗ trợ về kĩ thuật nhé.

DANH MỤC