Chăm sóc cây Quất sau tết như thế nào cho đúng cách?

Cây Quất là biểu tượng cho sự bình an, may mắn, sum vầy. Còn gì tuyệt bằng việc Tết có một chậu Quất cảnh trĩu quả chín mọng vàng trong nhà. Tuy nhiên khi hết tết thì cây Quất không còn thích hợp để trưng bày nữa. Vậy, nên bỏ cây đi hay trồng lại để dành cho năm sau?

Nếu bạn đang muốn chăm sóc cây Quất cho mùa Tết tới thì hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu để biết cách chăm sóc cây Quất sau Tết cực kỳ đơn giản tại nhà nhé!

I. Trước khi trồng lại quất sau Tết, cần làm gì?

1. Cách chăm sóc cây Quất ngày Tết

Trong thời gian chưng Tết, bạn cần giữ đủ độ ẩm cho Quất. Có thể sử dụng bình xịt phun nước hoặc lấy tay vẩy nước lên lá mỗi ngày. Đồng thời, tưới đủ nước cho cây hàng tuần, từ 1-2 lần/tuần, tưới nhẹ dưới gốc.

Đảm bảo trong thời gian Tết, cây không rụng quá nhiều lá hay quả. Có như thế thì sau Tết mới có thể trồng lại cây Quất.

2. Chuẩn bị trước khi trồng Quất sau Tết

Trong thời gian chưng Quất dịp Tết, khoảng tầm nửa tháng bạn nên bổ sung một lượng ít phân vi sinh cho cây. Trước khi trồng lại 10 ngày, cần dùng thuốc kích thích ra rễ mới như: HB 101, N3M,… pha với nước theo tỉ lệ phù hợp (có hướng dẫn trên bao bì sản phẩm). Tưới dưới gốc cây cho rễ mới cây quất được hình thành, giúp cây đủ cứng cáp để có thể thích nghi với môi trường mới.

Cần ngắt hết quả chưa rụng, và ½ số lá còn trên cây để hạn chế được nhu cầu dinh dưỡng và lượng nước mà cây cần khi rễ chưa kịp bám vào đất trong môi trường mới.

Cham Soc Cay Quat Sa Tet Nhu The Nao Cho Dung Cach

Cắt bỏ quả chưa rụng và ½ lá trên cây

II. Cách chăm sóc cây Quất sau Tết

1. Chuẩn bị đất trồng Quất sau Tết

Đất trồng dành cho cây Quất phải là đất tơi, xốp, thoáng khí nhưng cũng phải đủ ẩm, giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời điều chỉnh độ pH đất từ 5-6 cho cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn.

Nếu trồng cây Quất ở ngoài đất vườn thì nên lựa chọn chỗ đất cao, tránh nơi trũng, ứ nước làm cây bị thối rễ.

2. Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây Quất sau Tết

Khoảng 15 ngày sau khi trồng, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây Quất bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hòa lẫn phân bón vào nước rồi tưới nơi gốc cây hoặc bón trực tiếp vào đất cũng được.

Phân bón nên sử dụng là NPK 12-7-17 + TE, phân chuồng hoại mục. Liều lượng bón phụ thuộc vào kích thước của cây quất.

3. Tỉa cây, tạo dáng cho Quất sau Tết

Nhiều cây Quất đã có sẵn dáng cây khá đẹp bạn chỉ cần tỉa bớt lá cây cho gọn lại thôi. Nếu bạn không thích dáng cũ của cây Quất, có thể trồng cây cho thật phát triển, cành lá xanh tốt rồi sau đó cắt tỉa tạo thế mới.

Việc cắt tỉa nên được tiến hành vào những ngày nắng ráo. Cứ định kỳ 10-15 ngày bạn nên tỉa lá, cắt cành hoặc uốn cành một lần.

Cham Soc Cay Quat Sa Tet Nhu The Nao Cho Dung Cach 4

Cắt tỉa, tạo dáng Quất sau Tết

 

4. Phòng trừ sâu, bệnh hại

Một số bệnh theo mùa, trời ẩm ướt có thể khiến cây Quất dễ nhiễm nấm gây hại. Bên cạnh đó, sâu rệp cũng có thể tấn công vào thân, lá, rễ. Do đó, khi tưới cây hàng ngày, cần quan sát toàn bộ cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý.

5. Cách trồng Quất vào chậu

Để trồng Quất sau tết vào chậu lại, bạn cần thực hiện đánh bầu, đảo Quất. Nếu bạn trồng Quất ngoài đất vườn, khoảng tầm tháng 6 dương lịch, bạn bắt đầu mang cây Quất trồng vào trong chậu để chăm sóc tiếp. Trước khi đảo Quất từ đất ngoài vào chậu mới, nên tưới đủ ẩm quanh gốc cây, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào cây, vào đường kính tán, đường kính chậu sẽ trồng sau này. Đầu tiên dùng cuốc, thuổng moi đất xa cách gốc 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm, sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định, trong quá trình bỏ bớt đất, ta chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

Trường hợp cây đã trồng chậu thì nên đổi sang chậu lớn hơn. Làm như vậy nhằm mục đích kích thích cây ra hoa.

6. Kích hoa tạo quả

Sau khi đánh bầu, để bầu Quất vào nơi râm mát tầm 5-7 ngày, vặt bớt ½ lá rồi đem trồng vào chậu và chăm sóc như bình thường. Cứ cách 20 ngày thì thực hiện bón phân cho cây một lần. Giữ cho đất chậu Quất đủ ẩm, đặt nơi thoáng mát, tránh gió mạnh, tránh nắng gắt.

Nếu cây cho hoa đợt đầu vào tháng 7-8 thì các bạn ngắt bớt quả, lá và hoa đi. Tiếp tục bón phân đạm + kali vào tháng 9,10 để kích thích cây tăng trưởng, nở hoa tiếp vào tháng 11. Cây kết quả và chín đúng dịp tháng 1,2 năm sau (tính theo lịch âm là Tết Nguyên Đán).

Cham Soc Cay Quat Sa Tet Nhu The Nao Cho Dung Cach 2

Kích hoa tạo quả cho Quất

Với cách chăm sóc cây Quất sau Tết như trên, bạn có thể áp dụng để trồng lại cây quất cảnh dành cho mùa Xuân năm sau. Vừa đơn giản, lại hiệu quả mà không tốn thêm chi phí mua cây mới. Thật tiện cả đôi đường đúng không nào! Chúc các bạn trồng lại cây Quất thành công nhé.

DANH MỤC