Cách xử lý ra hoa cho dâu tây

Nhiều bạn hay thắc mắc tại sao cây dâu tây phát triển bình thường, lá nhiều nhưng không có trái và làm thế nào để khắc phục vấn đề phổ biến này?

Dưới đây là một số lý do phổ biến làm cho dâu tây ra hoa nhưng không đậu quả kèm theo các giải pháp hữu ích, cùng Vườn Sài Gòn tham khảo nhé!

Cách xử lý ra hoa cho dâu tây

CÁCH XỬ LÍ RA HOA CHO DÂU TÂY

1) Điều kiện sinh trưởng kém

Khi nhiệt độ quá nóng có thể khiến cho dâu tây không tạo ra nhiều quả. Tương tự như vậy, nếu một đợt lạnh xảy ra đặc biệt là trong khi cây đang nở hoa, hoa vẫn nở nhưng bị hư hại dẫn đến ít hoặc không có quả.

Dâu tây thích hợp trong môi trường giá thể thoát nước tốt, đất hữu cơ (đất Namix). Cây thích hợp với thời tiết mát mẻ, nhiệt độ thích hợp từ 7 đến 300C, cần nhiều ánh sáng để quang hợp và ra hoa. Cây mới trồng cần để nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ trong 2 ngày đầu rồi cho ra nắng hoàn toàn.

2) Vấn đề tưới nước

 

Vấn đề tưới nước

CÁCH XỬ LÍ RA HOA CHO DÂU TÂY

 

Dâu tây có hệ thống rễ khá nông, khi gặp độ ẩm cao thường xuyên cây dễ bị nấm. Tưới 1 lần 1 ngày, chỉ cần tưới gốc tránh tưới lên hoa làm trôi phấn hoa, không đậu quả.

3) Bón phân kém chất lượng hoặc chưa đúng cách

Nếu bón không đủ dinh dưỡng, dâu tây sẽ không phát triển tốt dẫn đến năng suất thấp. Bạn có thể khắc phục bằng cách bón Phân hỗn hợp NPK Minro 15-5-20 Tím dạng viên, định kỳ bón 10 viên 1 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày, bón cách gốc khoảng 5cm, rải đều quanh chậu rồi tưới nước bình thường.

Lưu ý: Không nên bón phân ngay sau khi mới trồng, điều này là sai lầm rất nghiêm trọng vì cây sẽ chết ngay sau khi bón. Rễ cây còn yếu mà gặp phân bón sẽ bị xót làm chết cây. Chỉ trộn phân hoai mục vào đất khi trồng, phân bón khác sử dụng vào 10 ngày sau trồng.

Bón phân kém chất lượng hoặc chưa đúng cách

CÁCH XỬ LÍ RA HOA CHO DÂU TÂY

4) Tuổi của cây

Nếu cây dâu tây của bạn không ra trái, có thể chúng còn quá non. Hầu hết các giống dâu tây chịu nhiệt sản xuất ít hoặc không có trái trong lần đầu tiên thay vào đó các nhà vườn thường tập trung nhiều dinh dưỡng để tạo nên bộ rễ khỏe mạnh. Từ lần thứ hai trở đi, rễ cây sẽ được phát triển đầy đủ để xử lý ra hoa và đậu quả.

5) Sâu, bệnh hại

Trên dâu tây thường bị sâu ăn lá, côn trùng chích hút như bọ xít hoặc bị thối rễ… Để phòng và trừ sâu bệnh hại bạn nên dùng Thuốc trừ sâu sinh học Neemnim xịt 1 lần/tuần để ngăn chặn ngay từ đầu.

Vườn Sài Gòn chúc các bạn đọc thành công và sớm thu được những trái dâu chín mọng nhé!

Sâu, bệnh hại

CÁCH XỬ LÍ RA HOA CHO DÂU TÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC