Cách trộn đất trồng hoa mười giờ cho hoa nở xinh khắp vườn

Cây hoa mười giờ dễ trồng và không có yêu cầu cao về đất, nhưng chỉ cần nắm được những điều sau thì bạn sẽ có ngay vườn hoa mười giờ đẹp như tiên cảnh. Sau đây, Vườn Sài Gòn sẽ mách cho bạn cách trộn đất trồng hoa mười giờ cho hoa nở đẹp để thêm tô điểm cho ngôi nhà của mình nhé!

Đặc điểm hoa mười giờ — Loài hoa có vẻ đẹp bình dị nhưng giàu ý nghĩa

cach-tron-dat-trong-hoa-muoi-gio-cho-hoa-no-xinh-khap-vuon

Một trong những loài hoa dễ trồng nhất chính là hoa mười giờ. Loài hoa này còn được gọi là rau sam hoa lớn, thường nở vào lúc 10 giờ sáng nên được đặt tên là hoa mười giờ. Ở Bangladesh chúng có tên gọi là hoa thời gian vì hoa thường nở trong khoảng thời gian cụ thể. Hoa mười giờ thuộc thân cây mọng nước, có nhiều nhánh và có nhiều màu như đỏ, cam, vàng, tím…

Loài hoa không khó tìm, ta có thể dễ dàng bắt gặp những chùm hoa mười giờ tại các bồn hoa, trong ngõ xóm… Tuy hoa mười giờ mỏng manh, chóng nở chóng tàn nhưng tạo nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng và tràn đầy sức sống. Ngoài trang trí cho đẹp thì loài hoa này còn có nhiều ứng dụng thực tế trong cuộc sống. Người ta thường trồng hoa mười giờ để tránh cỏ mọc làm hư đường bê tông, hạn chế xả rác…

Hoa mười giờ thường nở từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 10. Nhưng ngày nay với sự phát triển của khoa học đã lai tạo ra giống hoa có thể nở quanh năn rất đẹp. Loài hoa này rất dễ trồng, chỉ cần cắm xuống đất không cần chăm nhiều mà có thể đâm chồi và ra nhiều hoa. Đặc biệt hoa mười giờ còn gắn liền với những ý nghĩa tốt đẹp. Hoa mười giờ tím tượng trưng cho sự thủy chung, màu vàng là màu của sự hy vọng, hoa mười giờ đỏ có ý nghĩa là tình yêu bất diệt…

Chọn đất trồng hoa mười giờ

Cây hoa mười giờ dễ trồng nhưng để cây sinh trưởng tốt nhất thì nên chọn loại đất trồng phù hợp. Hoa mười giờ ưa khô hạn nên thích hợp trồng trong đất tơi xốp và thoát nước tốt. Loại hoa này rất dễ sống nên sử dụng đất vườn có sẵn cũng được. Nhưng để trồng cây xanh tốt, nở hoa đẹp quanh năm thì nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, giá thể xơ dừa, trấu sống… để tạo môi trường sống tốt nhất cho cây. Đặc biệt chú ý đừng để đất bị úng nước, cây dễ thối rễ và chết.

Cách trộn đất trồng hoa mười giờ đơn giản

cach-tron-dat-trong-hoa-muoi-gio-cho-hoa-no-xinh-khap-vuon

Từ những đặc điểm trên ta có thể dễ dàng trộn đất trồng hoa theo nhu cầu của cây. Mọi người có thể trộn theo tỉ lệ 2/5 đất + 2/5 cát + 1/5 phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng cho đất. Ngoài ra nên trồng hoa mười giờ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cây có xu hướng vươn ra ánh sáng nên hãy trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng.

Ngoài trộn đất trồng cây thì việc chuẩn bị chậu trồng cũng rất quan trọng. Hoa mười giờ phù hợp với mọi loại vật liệu như sành, sứ, nhựa. Nên chọn chậu thoát nước tốt, có nhiều lỗ thoát nước vì hoa mười giờ không thích đất ngập úng. Sau khi chuẩn bị đất và chậu thì có thể tiến hành gieo hạt, thời gian đầu nên tưới nước mỗi ngày để cây nhanh nảy mầm. Ngoài gieo hạt thì mọi người cũng có thể trồng bằng cách giâm cành.

Ngoài trồng chậu thì hoa mười giờ trồng trực tiếp xuống đất cũng rất tốt. Trồng đất giúp cây phát triển nhanh và nở hoa đẹp hơn. Khi trồng đất thì mọi người phải xới cho tơi đất. Sau đó trộn một ít phân trùn quế hay phân chuồng ủ hoai để tăng dinh dưỡng. Có thể thêm một ít giá thể thoát nước tốt như đá trân châu, đá bọt… để trồng cây.

Chăm sóc hoa mười giờ đúng cách

cach-tron-dat-trong-hoa-muoi-gio-cho-hoa-no-xinh-khap-vuon

Khi mới trồng nên chăm sóc hoa mười giờ kĩ càng, tưới nước thường xuyên. Trồng bằng hạt thì sau 1 tuần sẽ nảy mầm. Còn nếu giâm cành thì sau 1 tháng sẽ ra mầm mới. Hoa mười giờ không cần nhiều nước. Chỉ nên tưới khi đất khô và tưới vào buổi sáng từ 8 – 10 giờ. Về dinh dưỡng nên bón phân trùn quế hoặc phân bò ủ hoai định kỳ mỗi tháng.

Bên cạnh đó mọi người nên thường xuyên cắt tỉa, loại bỏ những lá già héo để cây tập trung dinh dưỡng phát triển. Không nên cho hoa nở quá rậm vì sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh hại phát triển. Ngoài ra hoa mười giờ thường thu hút các loài sâu ăn lá, ốc sên. Chính vì vậy cần cắt tỉa cây thường xuyên để dễ phát hiện sâu bệnh.

Sau khi hoa tàn bạn có thể thu hoạch hạt hoa mười giờ để trồng cho vụ tiếp theo. Chỉ cần tách quả hoa mười giờ là có thể thu được hạt rất đơn giản. Tùy giống hoa mà mỗi quả sẽ có từ 4 – 6 hạt hoặc nhiều hơn.

Kết luận

Hoa mười giờ rất dễ trồng và dễ chăm vậy tại sao không tự tay tạo ra những chậu hoa, vườn hoa rực rỡ thu hút mọi ánh nhìn. Loài hoa này không chỉ đẹp mà giàu ý nghĩa, giúp tô điểm không gian nhà bạn rất nhiều. Mong rằng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về cách trộn đất trồng hoa mười giờ cũng như cách chăm cây tốt nhất.

Vườn Sài Gòn

DANH MỤC