Tin tức

Cách thụ phấn cho cây họ bầu – bí – mướp

Chuyên mục: Tin tức, Kỹ thuật 12/08/2019

Nguyên nhân khiến bầu bí không đậu quả:

Tỷ lệ hoa đực thấp, nở không cùng thời điểm với hoa cái.
Hoa nở lúc thời tiết gặp mưa kéo dài, làm trôi phấn hoa;
Hoa nở vào thời điểm không có gió, không có tác nhân thụ phấn tự nhiên (ong, bướm…)

Do đó cần thụ phấn nhân tạo để gia tăng tỉ lệ đậu trái.

Cách thụ phấn nhân tạo:

Chọn đúng thời điểm hoa nở để thụ phấn được tốt nhất: Hầu hết các loại cây Họ bầu bí đều nở vào khoảng 7-8h sáng (đối với vụ xuân hè) và 9-10h sáng (đối với vụ thu đông). Riêng cây Bầu (hoa màu trắng) sẽ nở hoa vào chiều tối.
Nên thụ phấn vào lúc thời tiết khô ráo để tỉ lệ đậu quả tăng cao hơn.

Hoa đực:

Hoa đực thường mọc ở nách nhánh. Mỗi nách nhánh có một cụm nhiều hoa đực. Hoa đực ngắn hơn và không phát triển bầu nhỏ phía dưới giống như hoa cái.
Nên chọn hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng. Lấy hoa đực ở cây này để thụ phấn cho hoa cái cây kia để phát huy được ưu thế lai. Như vậy quả sẽ to, đẹp hơn là thụ phấn cho hoa cùng gốc.


Hoa cái:

Hoa cái thường mọc từ nách lá. Mỗi nách thông thường có 1 hoa cái tùy loại giống. Hoa cái có một bầu nhỏ, nếu được thụ phấn, bầu này sẽ phát triển thành quả.
Chọn những hoa cái hoàn chỉnh, nhụy hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ, cánh hoa. Hoa không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn.

Cách thực hiện: cắt hoa đực, rồi chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhụy hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn từ hoa đực bám vào núm nhụy hoa cái là đạt yêu cầu.