Cách Thụ Phấn Bổ Sung Cho Ngô Trồng Sân Thượng

Ngoài việc lựa chọn được những giống ngô(bắp) ngon, hạt giống chất lượng, chế độ dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả là chưa đủ để ta có được những bắp ngô chất lượng. Để thu hoạch được những bắp ngô hạt đều, to, mẩy còn phụ thuộc vào yếu tố ngô thụ phấn có hiệu quả hay không.

Vậy làm thế nào để ngô thụ phấn hiệu quả? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Cây ngô thụ phấn như thế nào?

Đặc điểm nở hoa của cây ngô là hoa cái và hoa đực có thời gian tung cờ và phun râu không cùng thời gian. Thông thường hoa đực (bông cờ) thường tung phấn trước khi hoa cái (bắp ngô) phun râu vài ngày ngay cả khi điều kiện thời tiết thuận lợi, dinh dưỡng cây trồng đầy đủ. Nếu điều kiện thời tiết bất thuận (nhiệt độ cao, mưa nhiều…), dinh dưỡng kém và đặc biệt là thiếu nước thì thời gian chênh lệch giữa tung phấn và phun râu càng lớn.

Do đó, những hoa cái phun râu sau thường không được thụ phấn đầy đủ do chất lượng phấn kém và số lượng hạt phấn ít nên những hạt ở cuối bắp không hình thành mà thắt đuôi chuột, hoặc bị khuyết hạt. Nếu cây ngô được thụ phấn bổ khuyết thì có thể khắc phục được hiện tượng khuyết hạt, đuôi chuột…góp phần làm tăng năng suất ngô từ 8 – 10%.

Cach Thu Phan Cho Ngo

2. Hiện tượng ngô không hạt, ngô đuôi chuột

Cây ngô đến thời điểm trổ cờ tung phấn đa số có khả năng trổ cờ tung phấn bình thường. Tuy nhiên cũng có 1 tỷ lệ nhất định các cây ngô khả năng cho phấn kém, hoặc không có khả năng cho phấn nhất là trong điều kiện hình thành bông cờ mà gặp điều kiện ngoại cảnh bất thuận, khi trổ cờ cây bị nghẹn cờ, hoặc hạt phấn yếu. Trong những trường hợp đó có thể tiến hành rút cờ những cây xấu, yếu để chất dinh dưỡng tập trung nuôi hạt và hạt phấn yếu đi vào quá trình thụ phấn, thụ tinh góp phần làm tăng năng suất cây ngô rõ rệt đồng thời có thể hạn chế được sâu bệnh hại trên bông cờ. Trong thực tế sản xuất rút cờ có thể tăng năng suất từ 10 – 20%.

Cach Thu Phan Cho Ngo 1

Ngô không hạt

3. Cách thụ phấn bổ sung cho ngô đạt năng suất

Thời điểm thụ phấn cho ngô

Khi bông cờ tung phấn 1/3 bông. Dùng túi giấy chùm kín bông cờ lại. Đến khi râu bắp nhú ra khoảng 2-3cm thì thụ phấn bổ sung.

Thời gian tiến hành thụ phấn bổ sung vào lúc 8 đến 10 giờ sáng trong ngày khi có nắng nhẹ là tốt nhất. Thường thụ phấn bổ khuyết hai lần, lần thứ nhất khi bắp phun râu rộ, lần thứ hai sau lần thứ nhất 2 đến 3 ngày.

Cây Ngô Thụ Phấn Như Thế Nào

Kỹ thuật thụ phấn

Lấy một chiếc kéo hoặc dụng cụ cắt tỉa sắc bén. Tìm một bông cờ có nhiều bao phấn chứa đầy phấn hoa treo trên nó và giữ nó bằng một tay trong khi bạn cắt nó ra khỏi cuống chính giữa bằng tay kia. Cố gắng không lắc hoặc lắc nó để phấn hoa không rơi ra trước khi bạn sẵn sàng.

Cach Thu Phan Cho Ngo 2

Cắt lấy bông cờ

Tiếp theo, chải tua trên các sợi râu ngô hoặc lắc chúng lên trên. Bạn sẽ thấy một hạt bụi màu vàng mịn trên lớp lụa – đó là phấn hoa, lặp lại bước thụ phấn sau 2-3 ngày để giúp đạt được hiệu quả.

Việc trồng ngô trên sân thượng đôi khi chỉ nhờ vào các yếu tố tự nhiên như gió để thụ phấn cho cây là chưa đủ. Vậy nên, hi vọng thông qua chia sẻ của Vườn Sài Gòn về cách thụ phấn bổ sung cho ngô sẽ giúp bạn có được những vụ ngô thật bội thu nhé!

DANH MỤC