Cách Làm Imo Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà

Ngày nay, việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học (IMO) cho cây trồng đã không còn quá xa lạ với mọi nhà vườn.

Chế phẩm IMO là gì? Cách làm chế phẩm này có dễ không? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé.

Chế phẩm IMO

Chế phẩm IMO

1. Chế phẩm IMO là gì?

Chế phẩm IMO (IM) có tên tiếng Anh là Indigenous Microorganism. Tên gọi khác là vi sinh vật bản địa.

Chế phẩm IMO là loại chế phẩm được điều chế bằng cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi.

2. Công dụng của chế phẩm IMO

  • Sử dụng chế phẩm IMO giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp kích rễ, mầm chồi phát triển mạnh.
  • Tăng hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cây trồng, hồi phục cây trồng đang suy yếu, cải tạo và phục hồi đất hư tổn.
  • Khi sử dụng chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO sẽ không gây hiện tượng kháng thuốc, không làm xót cây hay cháy lá.
  • Chế phẩm thực vật IMO không chứa các hóa chất độc hại.
  • Tăng khả năng phân giải các chất hữu cơ, loài trừ nấm và vi khuẩn gây bệnh.
  • Tiêu diệt cả vòng đời của côn trùng gây hại, xua đuổi bướm mẹ, ức chế, kìm hãm, thậm chí tiêu diệt sâu con.
Sử dụng chế phẩm IMO giúp rau phát triển tốt

Sử dụng chế phẩm IMO giúp rau phát triển tốt

3. Cách làm chế phẩm IMO đơn giản tại nhà

a. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được chế phẩm IMO bạn cần chuẩn bị:

  • 1 thùng chứa có nắp đậy
  • 0,5kg đường nâu hoặc 500ml mật đường
  • 2 – 4 quả chuối chín đã được rửa sạch và thái nhỏ
  • 1 hộp sữa chua
  • 3 – 5 viên men rượu
  • 500g cám gạo
  • 200g gạo
  • 5 lít nước sạch

b. Tiến hàng làm chế phẩm IMO

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn tiến hành làm chế phẩm IMO ngay nhé.

  • Bước 1: Cho nước sạch vào thùng chứa đã chuẩn bị sẵn và 500ml mật rỉ đường, rồi dùng que khuấy đều.
  • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu gồm sữa chua, chuối chín, mem rượu, gạo và cám gạo (cám gạo phải được bỏ vào cuối cùng) đã chuẩn bị sẵn vào thùng và tiếp tục khuấy đều, dùng một lớp vải mỏng phủ lên bình rồi đậy nắp lại.
  • Bước 3: Đặt bình ở nơi có ánh nắng, khuấy đều 2 – 3 lần/ngày.

Sau 15 – 20 sẽ thu được IMO thành phẩm. IMO thành phẩm sẽ có mùi chua nhẹ, mùi của men rượu.

Chế phẩm IMO sau khi ủ

Chế phẩm IMO sau khi ủ

c. Cách sử dụng

  • Pha 100 – 250ml chế phẩm IMO với 16 lít nước sạch, phun định kỳ 1 – 2 lần/ tuần.
  • Tưới gốc hoặc phun qua lá vào sáng sớm hoặc chiều mát.
  • Bạn nên cắt tỉa bớt lá già, lá bị bệnh và dọn vệ sinh khu vực quanh gốc cây trước khi phun chế phẩm IMO.

4. Một số lưu ý khi làm chế phẩm IMO

  • Chế phẩm IMO thành phẩm không bảo quản được lâu dài, sau khi ủ thành công cần sử dụng trong 1 – 2 tuần.
  • Nước dùng để làm chế phẩm IMO không nên dùng nước có chứa Clo
  • Nếu chế phẩm IMO thành phẩm thu được có mùi hôi mà không phải mùa chua nhẹ thì chế phẩm đã bị hỏng và không thể sử dụng.
  • Thời gian ủ chế phẩm IMO mỗi mùa sẽ khác nhau, mùa lạnh quá trình làm chế phẩm IMO sẽ diễn ra chậm hơn.
  • Bạn không nên ủ chế phẩm IMO đầy thùng, nên chừa lại một khoảng không để không khí lưu thông bên trong thùng ủ được tốt hơn, thành phẩm đạt được cũng tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của Vườn Sài Gòn sẽ giúp bạn có được một mẻ IMO thật hoàn hảo. Chúc bạn thành công!

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC