Cách diệt ốc sên cho cây trồng chậu

Bạn đang chăm sóc cho khu vườn nhỏ xinh của mình. Hãy lưu ý quan sát vườn thật kĩ để phát hiện kịp thời sâu, bệnh hại trên cây và đặc biệt là những “bạn ốc sên“ nhé. Ốc sên là một trong những tác nhân lớn phá hoại dẫn đến giảm năng suất cây trồng. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu cách phòng và trị loại ốc hại này  nhé.

Ốc sên

Ốc sên

I – Đặc tính của Ốc sên

Ốc sên thuộc họ (Achatinidae) có nhiều loại, phổ biến là ốc sên hoa (Achatinafulica)….đây là loài động vật thân mềm sống ở nhiều nơi trên đất nước ta.

Ban ngày, ốc sên thường ẩn nấp dưới các gốc cây nhưng đến ban đêm chúng sẽ càn quét vườn rất nhanh.

Ốc sên có tốc độ sinh trưởng vô cùng nhanh, nhất là khi gặp mưa

II – Các biện pháp phòng trị ốc sên

1. Cách thủ công

Nếu trồng trên diện tích nhỏ, số lượng ốc ít thì phương pháp bắt bằng tay là đơn giản nhất mà không tốn kém. Nhưng việc này khá mất công và không triệt để.

2. Gợi ý một số thuốc diệt ốc hiệu quả

Thuốc trừ ốc Moi oc 6GR : Tùy mức độ ốc mà dùng nhiều hay ít.

– Nên rải dọc theo các rãnh nước trên mặt ruộng. Và nơi ốc sống tập trung.

– Phun Thuốc trừ ốc bươu vàng Awar 700WP hoặc Thuốc diệt ốc VT-DAX 700WP.

Gợi ý một số thuốc diệt ốc hiệu quả

Gợi ý một số thuốc diệt ốc hiệu quả

3.  Diệt ốc sên bằng muối

Muối có khả năng hút nước từ động vật chân mềm, làm mất nước và giết chết chúng. Bạn có thể trực tiếp rắc muối lên ốc sên hoặc dùng nó để làm rào cản.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận! Vì muối có thể gây hại cho thực vật cũng như các động vật khác. Bạn có thể dùng muối Epsom rất hiệu quả đấy.

Diệt ốc sên bằng muối

Diệt ốc sên bằng muối

4. Diệt ốc sên bằng tỏi

Bạn hãy xay tỏi, chắt nước cốt và hoà với nước để tạo thành dung dịch, sau đó xịt lên khu vực thường có ốc sên.

Lưu ý: tránh phun trực tiếp lên cây với nồng độ đâm đặc nếu không sẽ rất dễ bị cháy lá cây nhé.

Diệt ốc sên bằng tỏi

Diệt ốc sên bằng tỏi

5. Đặt bẫy bia

Hương vị của bia đặc biệt hấp dẫn đối với ốc sên nên hãy tận dụng liền nhé. Chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng, đổ đầy bia vào đó và đặt nó trên đường di chuyển của ốc sên. Ốc sẽ bị thu hút và ngộ độc độc bởi chất cồn, rơi xuống và “chết đuối”.

Nếu không muốn lãng phí bia, bạn có thể mix nước ép nho hoặc mật ong với 1 thìa canh đường và ½ thìa cà phê men rượu. Hiệu quả của hỗn hợp này tương tự như bia.

6. Bẫy làm từ quả bưởi

Bưởi có hương thơm thu hút ốc và các động vật chân bụng khác. Dùng vỏ bưởi, úp ngược phần vỏ xuống đất – trên đường di chuyển của sên. Khi chui vào bên trong vỏ bưởi, chúng sẽ bị mắc kẹt bên trong và chết.

Bạn dùng băng keo đồng ở vườn ươm cây và quấn xung quanh mảnh vườn rau hoặc luống hoa. Bạn cũng có thể để một vài mảnh đồng xung quanh gốc cây cần bảo vệ.

Bẫy làm từ quả bưởi

Bẫy làm từ quả bưởi

7. Rào cản từ đất cát, sỏi, gỗ dăm

Đất cát, sỏi, gỗ dăm khiến ốc sên khó trèo qua và có thể ngăn cản chúng làm tổ trong vườn. Vì vậy, điều bạn cần làm đơn giản chỉ là rắc nó xung quanh khu vực thường xuất hiện ốc sên.

Ngoài ra, vỏ trứng, giấy nhám,… cũng có tác dụng tương tự.

8. Cách diệt ốc sên bằng cà phê, gừng, bạc hà, giấm, tỏi

Cà phê, bạc hà, gừng, giấm, tỏi,… là những loại thực phẩm mùi nồng, có khả năng xua đuổi ốc sên. Thậm chí, một số loại còn có khả năng giết chết động vật thân mềm. Cách làm chỉ đơn giản là đặt chúng ở nơi sên thường xuyên xuất hiện.

Cách diệt ốc sên bằng cà phê, gừng, bạc hà, giấm, tỏi

Cách diệt ốc sên bằng cà phê, gừng, bạc hà, giấm, tỏi

9. Trồng các loại cây xua đuổi ốc sên

Có một số loài thực vật có thể khiến ốc sên cảm thấy khó chịu chẳng hạn như hoa hiên, mao địa hoàng, dâm bụt, bạc hà, thì là, hương thảo, húng quế, mùi tây,… Hãy trồng những loại cây này quanh vườn để ngăn chặn ốc sên.

10. Thường xuyên cày xới đất để phòng ốc hại nhé

Ốc sên đẻ trứng trên bề mặt đất. Vì vậy, bạn nên thường xuyên xới đất để diệt trừ trứng ốc sên. Trong khi làm đất, bạn cũng có thể trộn thêm vào đất gỗ vụn, vỏ trứng, cà phê để ức chế sự di chuyển của sên.

Bên trên là những phương pháp trị ốc mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ đến các bạn. Cùng tham khảo và thực hiện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC