Cách chọn khay, chậu nhựa phù hợp để trồng rau sân thượng

Trồng rau sạch tại nhà là một xu hướng tất yếu hiện nay khi môi trường và thực phẩm bị nhiễm bẩn một cách trầm trọng, gây nên những vấn đề lớn về sức khỏe của mỗi người.

Trước đây người ta thường sử dụng thùng xốp cũ để làm khay trồng rau, nhưng mấy ai biết thùng xốp hoàn toàn không đảm bảo được yêu cầu an toàn, hơn nữa kích thước của thùng xốp quá lớn sẽ chiếm hết diện tích trồng rau nên hoàn toàn không hiệu quả, do vậy bài này của Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn mọi người chọn được khay nhựa trồng rau một cách phù hợp nhất, hiệu quả nhất và rẻ nhất.

Cach Chon Khay Chau Nhua Phu Hop De Trong Rau San Thuong 6

1. Ưu điểm khi sử dụng khay nhựa trồng rau

  • Khay, chậu nhựa trồng rau có tính thẩm mỹ cao hơn so với việc sử dụng thùng xốp. Nhìn vào tổng thể khu vườn cũng sẽ thấy đồng bộ và gọn gàng hơn.
  • Khay nhựa trồng rau được làm từ nhựa nguyên sinh nên sẽ cho độ bền cao hơn. Có độ cứng để dễ di chuyển vị trí các khay, xài 3-5 năm không bị hư hại.
  • Có sẵn các lỗ thoát nước và vĩ chống trôi đất, giúp cây không bị ngập úng và khu vườn luôn sạch sẽ.
  • Đa dạng kích cỡ và mẫu mã, phù hợp với từng loại cây trồng mà bạn muốn trồng.
  • Tiết kiệm không gian, và diện tích cho vườn rau nhà bạn.

Cach Chon Khay Chau Nhua Phu Hop De Trong Rau San Thuong 7

2. Phân lọai khay nhựa trồng rau

Khay nhựa trồng rau có 2 loại cơ bản là loại đáy ngắn và loại đáy sâu.

2.1 Khay nhựa trồng rau đáy ngắn

Là loại khay nhựa trồng rau có đáy thấp, thành khay thấp chuyên dùng để trồng các loại rau có rễ ngắn, rễ chùm nhằm tạo thuận lợi cho việc phát triễn rễ cây của rau.

Ví dụ như mẫu khay nhựa 65, chậu ghép cao 13cm.

Cach Chon Khay Chau Nhua Phu Hop De Trong Rau San Thuong 8

2.2 Khay nhựa trồng rau đáy sâu

Ngược lại với loại đáy ngắn là loại đáy sâu có thành khay cao, thường dùng để trồng các loại cây, loại rau có rễ cọc rễ dài, để rễ cây có thể đâm sâu thoải mái.

Ví dụ như mẫu khay nhựa 66, chậu ghép cao từ 26cm trở lên…

Cach Chon Khay Chau Nhua Phu Hop De Trong Rau San Thuong

3. Cách chọn khay trồng rau hiệu quả, tiết kiệm

3.1 Khay nhựa trồng cây ăn lá

Đối với các loại rau ăn lá phổ biến như rau cải, rau muống, mồng tơi… thì bạn nên chọn loại khay nhựa trồng rau đáy ngắn. Vì rễ của các loại rau ăn lá thường ngắn và là rễ chùm nên không cần phải chọn khay trồng quá sâu.

3.2 Khay cho các loại cây gia vị hoặc thân leo, dây leo

Đối với các loại cây trồng như bầu, bí, ớt, khổ qua, cà rốt… với những giống cây tương tự như thế này thì bạn nên chọn khay nhựa trồng rau có đáy sâu vì đa số các loại cây này là rễ cọc, rễ phát triển, đâm sâu nên phải cần khay có đáy khá sâu.

Cach Chon Khay Chau Nhua Phu Hop De Trong Rau San Thuong 4.jpg.png

Ngoài ra còn có một số loại khay nhựa có rãnh ở giữa cho phép bạn trồng cây trên ban công mà không sợ bị rớt xuống đất như chậu kẹp lan can.

Trên đây là tất cả đặc điểm, cách sử dụng và mẹo chọn được khay nhựa trồng rau phù hợp cho khu vườn của bạn, Vườn Sài Gòn chúc bạn có khoản thời gian vui vẻ và thư thái khi tận tay chăm sóc khu vườn nhà mình.

DANH MỤC