BỆNH HẠI TRÊN CÂY HOA HỒNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

Bệnh hại trên cây hoa hồng là điều khá đau đầu đối với cả những người mới trồng hồng cũng như trồng lâu năm. Vậy những loại bệnh hại nào thường gặp trên cây hoa hồng? Cách phòng trừ như thế nào cho thật hiệu quả? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Bệnh đốm đen (Diplocarpon rosae)

  • Là loại bệnh thường hay gặp trên hoa hồng. Thường xuất hiện trong điều kiện khí hậu ẩm ướt. Bệnh thường gây hại trên các lá bánh tẻ, vết bệnh có hình tròn hoặc hình bất định, ở giữa có màu xám nhạt, xung quanh màu đen và thường xuất hiện ở cả 2 mặt . Bệnh nặng làm lá vàng và rụng hàng loạt.

Bệnh đốm đen trên hoa hồng

2. Bệnh gỉ sắt (Phragmidium mucronatum)

  • Vết bệnh có dạng ổ nổi màu vàng da cam hoặc màu nâu sắt gỉ, thường hình thành ở mặt dưới lá. Mặt trên mô bệnh mất màu xanh bình thường, chuyển sang màu vàng nhạt. Bệnh nặng làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ và ít, thường bị thay đổi màu sắt, cây còi cọc.

Bệnh gỉ sắt trên hoa hồng

3. Bệnh phấn trắng (Sphaerotheca pannosa)

  • Bệnh thường hại trên ngọn non, chồi non, lá non, bệnh hại ở cả 2 mặt lá. Bệnh nặng hại cả thân, cành, nụ và hoa, làm biến dạng lá, thân khô, nụ ít, hoa không nở, thậm chí chết cây. Vết bệnh dạng bột màu trắng xám, hình thái không nhất định.

Bệnh phấn trắng hoa hồng

4. Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)

  • Bệnh hại chủ yếu trên hoa. Vết bệnh là nhiều đốm nhỏ màu xám trên nụ và hoa, bệnh thường làm hoa bị thối. Bệnh nặng làm cả nhánh non bị héo. Bệnh phát triển mạnh khi nhiệt độ và ẩm độ cao.

Bệnh mốc xám trên hoa hồng

  • Cần thu gom, tiêu hủy cây bị bệnh kịp thời để tránh bào tử nấm có cơ hội phát tán làm lây lan cả khu vườn. Sau đó phun thuốc cho toàn bộ khu vườn bằng Sosim 300EC để phòng bệnh cho những cây khỏe mạnh còn lại.

5. Bệnh sương mai (Peronospora sparsa)

  • Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa. Trên lá, vết bệnh lan rộng từ màu đỏ tía đến nâu sẫm, dạng hình bất định. Lá non cong lại màu vàng, bào tử màu xám chỉ phát triển ở mặt dưới của bộ lá. Bệnh phát triển nặng có thể làm rụng lá.

Bệnh sương mai trên hoa hồng

6. Bệnh thán thư (Sphaceloma rosarum)

  • Vết bệnh thường có dạng hình tròn nhỏ, hình thành từ chót lá, mép lá hoặc ở giữa phiến lá. Ở giữa vết bệnh màu xám nhạt hơi lõm, xung quanh có viền màu nâu đỏ hoặc màu đen, thường hại trên lá bánh tẻ và lá già.
  • Trên thân cành bị bệnh cũng có vết nứt dọc màu hồng, sau chuyển qua màu nâu, cành bị bệnh suy yếu, dễ gãy. Trên hoa và đài cũng có thể bị bệnh nhưng ít gặp hơn.

Bệnh thán thư trên hoa hồng

Trên đây là những loại bệnh phổ biến và thường gặp trên cây hoa hồng, hi vọng với những chia sẻ từ Vườn Sài Gòn có thể giúp cho vườn hoa hồng nhà bạn thật khỏe mạnh.

DANH MỤC