Tin tức

Ảnh hưởng của độ pH đến cây trồng

Chuyên mục: Blog, Kỹ thuật nông nghiệp 08/12/2020

Đất trồng là yếu tố quan trọng trong canh tác nông nghiệp, mỗi loại cây sẽ thích hợp với từng loại đất khác nhau. Mỗi loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt trong 1 biên độ pH nhất định.

Độ pH của đất là thước đo độ axit hoặc tính bazơ (độ kiềm) của đất, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Bạn hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

pH đất ảnh hưởng đến cây trồng

pH đất ảnh hưởng đến cây trồng

1. Phương pháp kiểm tra độ pH đất

Cách làm:

Lấy mẫu đất

  • Lấy mẫu đất (có thể lấy phần đất có nhiều rễ non phát triển nhiều nhất)
  • Cho mẫu đất vào ly có đựng nước cất, khuấy đều và để lắng trong thời gian từ 15 – 20 phút.
Cách lấy mẫu đất đo độ pH

Cách lấy mẫu đất đo độ pH

Cách 1: Sử dụng giấy quỳ tím

  • Dùng giấy quỳ nhúng vào dung dịch đất đã pha loãng, sao cho nước thấm hết phần bề mặt giấy quỳ (2/3).
  • Lấy giấy quỳ ra, đợi khoảng 1 phút và so sánh màu giấy quỳ đã chuyển với bảng màu pH.

Cách 2: Sử dụng máy đo pH

  • Cho máy đo vào dung dịch nước vừa lọc được từ mẫu đất để có kết quả chính xác hơn.
Bảng màu thể hiện độ pH

Bảng màu thể hiện độ pH

2. Phân tích kết quả kiểm tra nồng độ pH

2.1. Độ pH từ 3.0 – 6.5 (đất axit)

Đặc điểm:

  • Loại đất có tính axit cao (đất rất chua).
  • Nồng độ các vi chất Mn, Al và ion tăng mạnh.
  • Các dưỡng chất Kali, Canxi, Magie, P, Bo, Molipden…giảm hoặc khó hòa tan, bị nặng.

Nguyên nhân:

  • Do kết cấu đất: Đất có kết cấu nhẹ, đất dốc, đất pha cát, sỏi đá thường dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.
  • Nước mưa và nước tưới dư thừa cuốn theo các chất có tính kiềm như Ca, Mg, K xuống tầng đất sâu hoặc ra sông suối ao hồ. Làm cho đất mất chất kiềm trở nên chua.
  • Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích… sau 1 thời gian dài dẫn đến đất chua, chai và cằn.
  • Sự phân giải chất hữu cơ: thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3), axit Axetic (CH3COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua
  • Bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

Biện pháp tác động:

– Bón phân lân:

  • Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hạ độc phèn.
  • Sử dụng super lân hoặc kết hợp phun phân bón lá có chứa lân.

– Bón phân hữu cơ đã hoai mục:

  • Có tác dụng cải tạo đất tơi xốp, …
  • Kết hợp với các độc chất làm hạ độc phèn, giảm độc đối với cây trồng.

– Bón vôi:

Nhất thiết phải bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn.Vôi bón vào đất chua có những lợi ích chủ yếu là:

  • Giúp chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn.
  • Cải thiện cấu trúc đất.
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng như Ca, Mg cho cây trồng.
  • Thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.
  • Trung hòa độ chua do phân bón gây ra.
  • Giảm độc chất ảnh hưởng đến cây trồng (các kim loại nặng hòa tan mạnh khi pH thấp)

2.2. Giá trị độ pH từ 6,6 – 7,5

Đặc điểm

  • Đất axit trung bình (đất trung bình).
  • Thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ các loại cây ưa vôi.

Ảnh hưởng của đất đối với cây trồng

  • Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt..
  • Quá trình hấp thu, trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ cây và đất được thực hiện thuận lợi giúp cây trồng phát triển mạnh.
  • Các loại vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

Biện pháp tác động:

  • Loại đất này cơ bản không cần tác động thêm,
  • Lưu ý luôn duy trì trạng thái cân đối giữa hàm lượng vô cơ và hữu cơ để bảo vệ đất.

2.3. Độ pH từ 7.5 trở lên

  • Đất có tính hơi kiềm.
  • Thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.
  • Các nguyên tố Mangan (Mn), Sắt (Fe)…bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới.
  • Tỷ lệ vi sinh vật gây bệnh thối rễ trên họ rau thập tự giảm trên loại đất này.

Biện pháp tác động:

Để giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat,….

Trên đây là những kiến thức mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy tìm hiểu để cải thiện đất trồng thật tốt nhé!

Vườn Sài Gòn