8 dụng cụ làm vườn đắc lực của mọi nhà

Sử dụng các dụng vụ làm vườn chuyên dụng sẽ hỗ trợ tối đa việc trồng cây đạt hiệu quả cao. Đặc biệt với những người thích trồng cây cảnh và muốn tạo dáng bonsai cho cây thì không thể thiếu các dụng cụ cần thiết. Đồng thời các dụng cụ sẽ hạn chế va chạm và làm bạn bị thương, giúp bảo vệ đôi tay không bị trầy xước. Các dụng cụ cũng góp phần bảo vệ cây, không gây lây lan vi khuẩn và mầm bệnh, đặc biệt khi chúng ta cắt tỉa cây.

1. Găng tay

8-dung-cu-lam-vuon-dac-luc-cua-moi-nha

Đầu tiên là phải bảo vệ đôi tay của chúng ta khỏi những tác động bên ngoài. Có các loại cây có gai nhọn như hoa hồng vì vậy rất khó để chăm sóc, cắt tỉa nếu thiếu găng tay. Bạn có thể lựa chọn găng tay da thuộc, găng cotton, găng cao su hoặc găng tay dùng một lần tiện lợi. Bên cạnh đó nếu sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thì việc đeo găng tay là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Nên lựa chọn găng tay ở những cửa hàng uy tín, có thương hiệu và có thể sử dụng lâu dài. Đặc biệt là găng tay làm vườn phải chống rách để hạn chế bị thương.

2. Cuốc, xẻng và cào

Những vật dụng này đều có vai trò làm đất như đào, xới, trộn, di chuyển đất… Cuốc giúp đào đất cứng, làm tơi đất, di chuyển đất. Nên chọn cuốc có kích thước vừa phải và phù hợp với vườn nhà bạn. Về phần xẻng thì có tác dụng chủ yếu là xúc đất, xúc cát, xới đất, đào hố… Xẻng có hình dáng thẳng hơn cuốc nên được dùng để đào những chỗ mà cuốc không thực hiện được. Còn cào thì sao? Chúng có tác dụng san bằng đất, làm sạch đất và giúp đất tơi xốp hơn.

3. Bay làm vườn

Với hình dáng cong vừa phải, đầu lưỡi nhọn để làm công việc múc đất, di chuyển cây, trộn phân, làm tơi xốp đất.

4. Kéo cắt tỉa

8-dung-cu-lam-vuon-dac-luc-cua-moi-nha

Cắt tỉa là một việc không thể thiếu trong quá trình chăm cây. Việc cắt tỉa giúp loại bỏ những lá già héo, sâu bệnh và tạo hình cho cây trồng. Điều này còn giúp kích thích cây phát triển, ra hoa mới. Chính vì vậy đây là dụng cụ làm vườn nhất định phải có. Nên chọn kéo cắt kỉa với kích cỡ vừa phải, cầm chắc tay để chăm cây một cách thuận lợi dễ dàng hơn.

5. Kéo lớn tỉa cành cây

Nếu bạn trồng các loại cây lớn hay cần tỉa cây cỏ thì rất cần đến dụng cụ này. Kéo có phần lưỡi dài, khỏe và bén thích hợp để tỉa cành hàng loạt. Loại kéo này thường sử dụng để cắt tỉa lá tạo hình dáng mong muốn cho cây.

6. Cưa cầm tay

Đối với những cành cây to cần cắt tỉa thì phải sử dụng cưa cầm tay. Loại cưa này có kích thước nhỏ gọn, dễ dùng, có thể gấp lại để cất nên không chiếm nhiều không gian trong gia đình. Ưu điểm nhỏ gọn nên chị em cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên lưỡi cưa rất sắc nên phải cầm chắc tay và chú ý an toàn nhé.

7. Bình tưới cây

8-dung-cu-lam-vuon-dac-luc-cua-moi-nha

Cung cấp nước cho cây đầy đủ để tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh. Cần sử dụng binh tưới cây để dễ dàng điều chỉnh lượng nước. Có nhiều loại cây có nhu cầu nước ít nên cần mua dụng cụ này để có thể tưới cây đúng cách. Ngoài ra khi phun thuốc trừ sâu thì cũng cần đến bình tưới này. Bình có tay cầm, vòi phun sương với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau rất bắt mắt.

8. Dao làm vườn

Bên cạnh kéo cắt tỉa, kéo lớn thì dao cũng được sử dụng nhiều. Đặc biệt khi nhân giống bằng giâm cành, nhiều người có thói quen dùng cao để cắt. Ngoài ra dao làm vườn còn được dùng để làm các thao tác khác như gọt, rạch… dễ dàng hơn. Cần chọn mua dao làm vườn kích thước phù hợp, vừa tay để dễ dàng cầm nắm và hoạt động.

Lời kết

Trên đây là 8 dụng cụ làm vườn cần thiết mà các tay chơi hoa cảnh chuyên nghiệp nên có. Mỗi dụng cụ đều có công dụng riêng và góp phần để tạo nên khu vườn nhỏ như mong ước của bạn. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dụng cụ làm vườn và chức năng của chúng.

Vườn Sài Gòn

DANH MỤC