8 cách diệt kiến trên cây trồng an toàn hiệu quả bất ngờ

Thức ăn của kiến

Kiến ăn nhiều loại thức ăn. Một số ăn hạt giống, săn động vật khác và có cả loài ăn nấm… nhưng hầu hết chúng thích đồ ngọt & mật của rệp vừng. Thức ăn của kiến đa dạng bao gồm thức ăn của người, động vật, xác động vật, côn trùng…

Do nguồn thức ăn đa dạng, nên chúng thường di chuyển nhà bếp, phòng khách, chậu cây,.. gây hư hại thức ăn, cây cối, vật nuôi.

Đặc điểm sinh học của loài kiến

Kiến là họ côn trùng thuộc bộ Cánh màng. Các loài trong họ này có tính xã hội cao, có khả năng sống thành tập đoàn lớn có tới hàng triệu con. Nhiều tập đoàn kiến còn có thể lan tràn trên một khu vực đất rất rộng, hình thành nên các siêu tập đoàn. Các tập đoàn kiến đôi khi được coi là các siêu cơ quan vì chúng hoạt động như một thực thể duy nhất.

Đường đi của kiến một số loài kiến sẽ tạo ra một vệt chất dẫn dụ pheromone đến nguồn thức ăn. Dấu vết này dẫn đường cho các con kiến khác trong đàn đến nguồn thức ăn.

Tổ kiến – Tổ kiến có thể trông giống như một ụ đất hay bụi nhỏ. Một số loài kiến thích làm tổ trong các bức tường hay các khu vực tối, yên tĩnh rất khó để phát hiện.

8 cách diệt kiến trên cây trồng đơn giản hiệu quả bất ngờ

Kiến luôn là mối đe dọa đối với cây trồng đặc biệt là khi chúng tấn công những loại hoa và cây cảnh mong manh, yếu ớt mà bạn luôn quan tâm chăm sóc. Tuy nhiên, để diệt kiến trên cây nhưng vẫn đảm bảo cây trồng không phải là điều quá khó khăn nếu như bạn biết được những mẹo diệt kiến trên cây sau đây.

1. Sử dụng hàn the diệt kiến trên cây

Có nhiều cách khác nhau để tiêu diệt kiến trên cây. Tuy nhiên sử dụng hàn the (borax) là một cách khá hay và đơn giản giúp bạn diệt trọn ổ kiến dễ dàng và nhanh chóng. Cách diệt kiến trên cây làm bằng hàn the, trộn hàn the đường hoặc là những thứ thơm ngọt như mật ong, bơ đậu phộng. Kiến sẽ bị kích thích và mang thức ăn đó vào tổ cho cả đàn cùng ăn nhằm tiêu diệt cả đàn kiến.

2. Sử dụng bã cà phê

Bã cà phê là một loại phế phẩm nhưng lại có khả năng đuổi kiến rất tốt. Bã cà phê có mùi thơm đặc trưng khiến lũ kiến phải lánh xa. Rải bã cà phê thành một vòng tròn xung quanh gốc cây. Mùi cà phê sẽ làm kiến cảm thấy khó chịu và bỏ đi. Bã cà phê khi phân hủy sẽ làm phân hữu cơ cho cây trồng.

3. Sử dụng các loại bột gia vị để đuổi kiến

Bên cạnh bã cà phê, các loại bột gia vị có vị cay nồng như bột ớt, tỏi, quế, tiêu cũng cho hiệu quả đuổi kiến  trên cây trồng. Bạn hãy tạo một vòng tròn nhỏ bằng bột ớt, bột tiêu hay bột quế xung quanh gốc cây. Mùi cay của gia vị sẽ lan tỏa kích thích khứu giác của kiến làm chúng không dám bén mảng đến gần.

4. Sử dụng tinh dầu để diệt kiến

Sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên là cách diệt kiến làm tổ trên cây khá hữu hiệu. Các mùi hương từ bạc hà cay, cam, chanh là mùi hương mà kiến rất ghét. Các bạn hãy hòa vài giọt tinh dầu với nước rồi phun trực tiếp vào ổ kiến trên cây. Khi tổ kiến bị ướt lũ kiến sẽ bò tán loạn cùng với mùi hương tinh dầu phát ra sẽ làm chúng mất phương hướng mà bỏ tổ không còn quay lại.

5. Bột phấn diệt kiến Vipesco

Phấn diệt kiến và côn trùng Vipesco dạng bột. Không gây ô nhiễm môi trường, người và gia súc. Chỉ cần rửa tay sau khi sử dụng. Diệt trừ các côn trùng có hại như kiến và gián. Trong nhà ở, khách sạn, nhà hàng, nhà xưởng, kho bãi, vườn cây hay chậu cảnh. Rắc bột phấn kiến nơi côn trùng thường qua lại hoặc trú ẩn. Xung quanh chân tủ để thức ăn hay thùng rác.

6. Chế phẩm diệt côn trùng aldel 12.5sc

Pha 5ml ALDET 12.5SC vào 1 lít nước sạch. Khuấy đều và phun cho 20m² tường vách. Phun lên tường vách để diệt ruồi, muỗi, kiến và gián. Phun kỹ bề mặt và nơi côn trùng qua lại trú ẩn (tổ, hốc, kẹt…). Có thể dùng để ngâm tẩm mùng màng để ngăn ngừa muỗi, kiến, côn trùng.

7. Hóa chất diệt côn trùng Fendona 10SC 5ml

Được tổ chức y tế thế giới WHO-PES khuyến cáo sử dụng trên toàn cầu. Diệt muỗi, gián, kiến, ruồi, bọ chét, kiến ba khoang. Phun kỹ bề mặt và các hốc, kẹt nơi côn trùng hay trú đậu.

8. Sử dụng thuốc trừ sâu để diệt kiến

Khi áp dụng các biện pháp trên không hiệu quả, thì biện pháp sử dụng thuốc trừ sâu để diệt kiến là lựa chọn tốt nhất.

Các loại thuốc sử dụng diệt kiến hiệu quả như: Regent 800 WG, sử dụng rãi xung quanh gốc cây hoặc pha ra nước để phun lên nơi có kiến cư trú. Liều lượng 1,6g/16l nước.

Với các cách diệt kiến trên thì lũ kiến sẽ không dám bén mảng đến sân vườn, cây, hoa nhà bạn. Vườn Sài Gòn giúp việc làm vườn của bạn đơn giản, an toàn, hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC