5 Trường Hợp Nên Tránh Càng Bón Phân Cây Càng Mau Chết

Mỗi loại cây trồng sẽ có thời gian sinh trưởng và phát triển khác nhau, đồng thời nhu cầu dinh dưỡng cũng như liều lượng bón phân khác nhau. Phân bón là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho sự phát triển của cây. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt bạn cần tránh bón phân cho cây khi gặp 5 trường hợp sau đây. Hãy cùng Vườn Sài Gòn theo dõi nhé!

5 Truong Hop Nen Tranh Cang Bon Phan Cay Cang Mau Chet

Những trường hợp không nên bón phân cho cây

1. Không nên bón phân cho cây vừa mua về

Những loại hoa, cây cảnh khi vừa mua về bạn không nên bón phân ngay cho chúng, bởi môi trường sống thay đổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng của cây, bạn cần cho chúng khoảng thời gian để thích ứng với môi trường mới.

Việc cần làm ngay lúc này là bạn nên xem bầu đất trước, nếu khô thì tưới đẫm nước, để nơi thoáng mát vài ngày rồi bắt đầu cho cây ra nơi có ánh sáng đầy đủ, sau khi qua giai đoạn thích nghi mới bón thúc một lượng phân bón hữu cơ nhất định cho cây.

5 Truong Hop Nen Tranh Cang Bon Phan Cay Cang Mau Chet 1

Không nên bón phân ngay cho cây khi vừa mua về

2. Không bón phân cho cây khi vừa thay chậu

Một số bạn thường hay bón phân ngay cho cây sau khi thay chậu, vì nghĩ rằng như vậy cây sẽ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên điều này sẽ phản tác dụng, vì trong quá trình thay chậu bộ rễ của cây ít nhiều sẽ bị tổn thương, cây sau khi thay chậu sẽ mất một khoảng thời gian để phục hồi, lúc này bón phân sẽ gây hại cho cây.

Khi đổi chậu, bạn có thể rải thêm một ít phân hữu cơ vào đáy chậu, không nên tiếp xúc trực tiếp với bộ rễ của cây. Không nên sử dụng phân bón tác dụng nhanh và phân bón tan trong nước.

5 Truong Hop Nen Tranh Cang Bon Phan Cay Cang Mau Chet 2

Không bón phân khi cây vừa sang chậu

3. Không bón phân cho cây đang ngủ đông

Các loại cây trồng khác nhau sẽ khác nhau có thói quen sinh trưởng khác nhau. Có một số cây sợ nóng và sẽ ngủ vào mùa hè, chẳng hạn như cây hoa anh thảo, hoa trường thọ,… Trong khi một số lại sợ lạnh và sẽ ngủ đông vào mùa đông, chẳng hạn như hoa nhài, hoa giấy,… Giống như cây ngủ đông, không những không thể bón phân mà một số cây còn phải cắt nước.

Khi cây ngủ đông, tốt nhất bạn nên ngừng bón phân để tránh gây hại cho cây.

5 Truong Hop Nen Tranh Cang Bon Phan Cay Cang Mau Chet 3

Ngưng bón phân khi cây ngủ đông

4. Cây đang bị bệnh không thích hợp bón phân

Nếu hoa hoặc cây trồng nhà bạn đang bị bệnh và sinh trưởng rất yếu, việc cần làm ngay lúc này không phải là để bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây mà bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và tìm giải pháp phù hợp nhất.

Cây trồng càng yếu thì càng không nên bón phân. Vì đối với chúng dù bón phân tốt đến đâu chúng cũng không thể hấp thụ được, điều này sẽ làm tăng thêm gánh nặng và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh trên hoa và cây trồng như do sâu bọ gây hại, một số do đọng nước, một số do đất nén chặt, một số do không thông thoáng,… bạn hãy tìm nguyên nhân và từ đó có được giải quyết kịp thời.

5 Truong Hop Nen Tranh Cang Bon Phan Cay Cang Mau Chet 5.jpg

Không bón phân khi cây đang bệnh

5. Hom vừa mọc rễ

Cành giâm sau khi mọc rễ, cây con sẽ phát triển rất chậm, thời diểm này rễ cây vừa mọc tương đối mỏng manh. Nếu bạn đang có suy nghĩ bón phân để giúp cây mau lớn thì nên dừng lại ngay, cách làm này là không nên vì nếu không chăm kỹ cây con sẽ chết.

Để cây phát triển  tốt nhất thì sau khi giâm cành thành công bạn  tiếp tục duy trì khoảng 1 tháng. Sau đó chuyển cây vào chậu có kích thước thích hợp, sau 2 tuần là bạn có thể bón phân cho cây. Tuy nhiên nên bón ít phân bón nồng độ thấp hoặc một lượng nhỏ phân bón chậm.

Bên trên là những thông tin mà Vườn Sài Gòn gửi đến bạn. Chúc bạn có được một vườn cây thật tươi tốt.

Cần hỗ trợ tư vấn đặt hàng bạn liên hệ hotline số: 0909 1234 09 – 082 799 7777 để được tư vấn miễn phí. Hoặc truy cặp website: vuonsaigon.vn

DANH MỤC