Top 7 loại rau vẫn bội thu dù trồng thiếu nắng

Việc trồng cây rau nơi thiếu sáng, hay trồng loại rau nào cần ít ánh nắng là vấn đề đau đầu của nhiều người. Cùng Vườn Sài Gòn tham khảo top 7 loại rau không cần nhiều nắng dưới đây nhé!

Top7 Loai Rau Van Boi Thu Du Trong Thieu Nang

1. Cây Lá lốt

Lá lốt là một loài cây thân thảo, sống lâu năm, có cùng họ với cây hồ tiêu. Với vị nồng, tính ấm, mùi thơm, lá lốt vừa được dùng làm rau trong các bữa ăn hàng ngày. Vừa dùng để điều trị các chứng bệnh như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nhiễm phong hàn, cảm lạnh…Cây lá lốt mọc ở tầng thấp, cây chỉ cao cách mặt đất khoảng từ 30 – 40cm.

Top 7 Loai Rau Van Boi Thu Du Trong Thieu Nang 1

Lá lốt là loại cây rất ưa bóng râm, càng ở những nơi thiếu ánh sáng thì càng phát triển mạnh mẽ. Đặc điểm này của cây lá lốt khiến những khu vườn thiếu ánh nắng trở thành nơi trồng lá lốt lý tưởng.

Hơn nữa, nếu bạn muốn trồng rau sạch trong nhà thì hãy chọn ngay cây lá lốt nhé.

2. Cây Ngải cứu

Cây ngải cứu vừa là thuốc nam, vừa là loại rau ưa thích của nhiều gia đình vì mùi thơm đặc trưng, vị đắng nhẹ pha lẫn chút hăng hắc và đặc biệt là cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vì vậy các bạn hãy bổ sung vào bữa ăn cho gia đình mình.

Top7 Loai Rau Van Boi Thu Du Trong Thieu Nang 2.jpg

Cây ngải cứu cần ít ánh sáng để phát triển xanh tốt. Bạn có thể thấy ở những vùng quê, cây ngải cứu thường mọc len lỏi dưới tán của các cây khác. Trong điều kiện ít ánh sáng chiếu vào và có đầy đủ nước. Cây ngải cứu lớn nhanh và xanh non mơn mởn. Ngược lại, ở những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu cả ngày thì cây vẫn sống, vẫn phát triển nhưng cằn cọc hơn. Nếu khu vườn nhà bạn có ánh nắng mặt trời chỉ chiếu khoảng vài tiếng đồng hồ trong ngày, bạn hãy lựa chọn trồng ngải cứu nhé.

3. Rau càng cua

Tưởng chừng như đây là loại rau quý, rau hiếm và chẳng mấy ai trồng được, nhưng rau càng cua lại là loại rau mọc dại. Ở một số địa phương của Việt Nam, người ta chẳng cần trồng mà rau càng cua vẫn mọc xanh tốt. Nơi chúng ưa thích chính là những gốc cây, ria tường, những nơi ít ánh sáng. Điều cây cần chỉ là độ ẩm. Đất càng ẩm và càng ít ánh sáng thì rau càng cua mọc càng xanh tốt. Vì vậy, rau càng cua là loại rau không cần ánh nắng rất độc đáo. Nếu bạn muốn tận dụng những nơi khuất nắng trong vườn hoặc ban công của mình thì đây là sự lựa chọn không tồi chút nào.

Top7 Loai Rau Van Boi Thu Du Trong Thieu Nang 3.jpg.png

4. Nấm

Có một loại cây không cần chút ánh nắng, thậm chí không cần cả ánh sáng cũng có thể phát triển rất tốt. Đó chính là các loài nấm. Trong môi trường tự nhiên, nấm hay mọc dưới các lớp lá cây mục, trên những thân cây mục và ẩm ướt. Chính vì đặc điểm này, bạn có thể biến ngôi nhà hoặc khu vườn rợp bóng của mình thành “thiên đường nấm”. Các loại nấm ngon có thể trồng cho các bữa ăn hàng ngày như nấm mối, nấm sò, nấm bào ngư, nấm linh chi, nấm kim châm, nấm đùi gà…

Top 7 Loai Rau Van Boi Thu Du Trong Thieu Nang 9

Trồng nấm không hề khó, các bạn có thể mua các bịch phôi nấm đã được cấy sẵn và treo ở nơi không có nắng. Khi trồng, bạn chỉ cần rạch túi ni lông ra và tưới nước hàng ngày. Từ giai đoạn phôi cho đến lúc ra nấm khoảng nửa tháng. Cứ 10 ngày thì thu hoạch nấm một lần.

5. Mùi tàu

Vốn là một loại rau gia vị, đồng thời ăn sống cũng rất ngon. Đối với những người bị bệnh đái tháo đường, ăn rau mùi tàu thường xuyên sẽ giúp giảm đường huyết một cách đáng kể. Mùi tàu hoàn toàn không khó trồng, chúng ưa những nơi thiếu ánh nắng. Vì vậy, chúng ta hay bắt gặp cây mùi tàu mọc ở ria . Trong các loại rau không cần ánh nắng, trồng rau mùi tàu nhanh được ăn và không tốn quá nhiều đất và diện tích đâu nhé.

Top7 Loai Rau Van Boi Thu Du Trong Thieu Nang 5.jpg.png

6. Rau mầm

Các loại rau mầm trong giai đoạn từ 7 đến 10 ngày đầu sau khi nảy mầm thường không cần quá nhiều ánh nắng để phát triển. Chúng cần nhiều nước hơn cả. Tuy nhiên, sau giai đoạn này, nếu không có đủ ánh nắng cần thiết thì cây rau sẽ đứng im và không phát triển nữa. Tận dụng đặc điểm này, bạn có thể trồng rau mầm và thu hoạch dưới 10 ngày. Như vậy bạn sẽ không cần băn khoăn rằng nên trồng rau gì mà không cần ánh nắng nữa.

Top7 Loai Rau Van Boi Thu Du Trong Thieu Nang 7.jpg.png

7. Rau má

Rau má có thể trồng quanh năm, không cần nhiều đất nhưng cần nhiều nước. Cây này ưa ẩm và mát. Bạn nên chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt. Rau này có thể làm salad, nấu canh,… giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể.

Top7 Loai Rau Van Boi Thu Du Trong Thieu Nang 6.jpg.png

Trên đây là top 7 loại rau không cần ánh nắng nhiều mà cây vẫn có thể phát triển. Hy vọng với những khu vườn rợp bóng, những ngôi nhà thiếu ánh nắng sẽ giúp các bạn giải quyết được bài toán rau sạch cho các thành viên trong gia đình. Hãy liên hệ ngay đến Vườn Sài Gòn để được tư vấn thêm về cách chăm sóc hoặc khi cần mua vật tư để trồng nhé.

DANH MỤC