Bọ trĩ gây hại trên cây trồng như thế nào?

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây trồng, chúng ta phải thường xuyên thăm cây và xem các loại sâu bọ làm hại cây trồng. Trong đó phải kể đến bọ trĩ, một loại sâu bọ phá hoại cây trồng thường gặp. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về tác hại của loại bọ này trên cây trồng như thế nào nhé!

1. Bọ trĩ là gì?

Bọ trĩ là loại côn trùng chích hút, gây hại cho cây trồng. Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 1mm, đôi khi chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thường rất khó để phát hiện chúng tấn công gây hại cây trồng. Bọ trĩ có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 2 tuần. Vòng đời gồm 5 giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và trưởng thành.

Bọ trĩ được phóng to dưới kính lúp

Bọ trĩ được phóng to dưới kính lúp

2. Bọ trĩ gây hại trên cây hoa hồng

 • Bọ trĩ thích chích hút nhựa trên lá non. Lá non bị biến dạng xoăn lại, sức sống cây kém. Khi bị nặng chồi non nhú ra lập tức cháy đen.
Bọ trĩ gây biến dạng lá hoa hồng

Bọ trĩ gây biến dạng lá hoa hồng                                    

 • Bọ trĩ hút nhựa đầu cuống hoa, làm cho đầu teo tóp lại. Hoa khi nở bị biến dị, teo nhỏ.
Bọ trĩ chích hút làm nụ hoa hồng bị đen

Bọ trĩ chích hút làm nụ hoa hồng bị đen

 • Mặt dưới lá trưởng thành xuất hiện những quầng đen loang lỗ màu nâu đồng.
Quầng đen xuất hiện trên lá hồng

Quầng đen xuất hiện trên lá hồng

 • Lá vàng, rụng lá, màu hoa không thắm sắc, hoa mau tàn.
 • Bọ trĩ  gây hại nặng, làm lá cây bị biến dạng. Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp, cây kiệt sức dần và chết.

Phòng trừ bọ trĩ hại hoa hồng

 • Cắt tỉa các cành già cõi, vệ sinh vườn. Sau đó phun các loại thuốc phòng trừ bọ trĩ.

3. Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài, đây là loại côn trùng rất nhỏ. Tuy nhiên, có thể thấy được bằng mắt thường. Bọ trĩ thon dài, miệng rất cứng, khỏe. Phá hại bằng cách dùng miệng đục thủng vào bộ phận non của cây như lá non, chồi, bông, trái… rồi hút nhựa.

Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ chích hút ở mặt dưới lá làm lá phát triển không bình thường, cong queo, hai mép cúp xuống. Chồi không ra lá, trái. Trên bông, làm bông héo, khô rồi rụng hàng loạt. Quả xoài có màu xám đậm (da cám) ở gần cuống, trái biến dạng.

Thời tiết khô hanh, nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho bọ trĩ phát triển. Ở miền Nam, bọ trĩ thường xuất hiện và gây hại vào các tháng nắng nóng (từ tháng 12-4 năm sau). Thời điểm này lại trùng hợp với giai đoạn xoài đang tập trung ra hoa (tháng 12-1) hay đang ra chồi, lá, trái non (tháng 1-3). Tức là các giai đoạn có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và phẩm chất trái.

Biện pháp phòng ngừa bọ trĩ hại xoài:

Dùng vòi phun áp lực cao, phun nước lên cây để làm giảm mật số bọ trĩ. Vào giai đoạn xoài đang ra lá non, chồi, hoa, trái non… nếu mật số bọ trĩ cao có thể luân phiên sử dụng các loại thuốc sau: Sairifos 585EC, dầu khoáng SK Enspray 99EC (có thể dung đơn hay phối với nhau), Secsaigon 10 EC, Secsaigon 25EC.

Cần chú ý để phòng trừ bọ trĩ an toàn, hiệu quả nên:

 • Phun với nhiều nước.
 • Phun kỹ mặt dưới lá nơi bọ trĩ ẩn nấp.
 • Để tránh hiện tượng kháng thuốc nên luân phiên các loại thuốc hóa học có gốc khác nhau, có thể sử dụng thuốc liên tiếp 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần.
 • Chỉ dùng thuốc khi mật số bọ trĩ cao trên 3-5 con/chồi, lá, trái.
 • Nếu xoài đang ra bông nên hạn chế phun thuốc, nếu thật cần thiết thì phun vào chiều mát.

Chúc bạn thành công.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC