Những Sai Lầm Cần Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Tại Nhà

Sen đá là loại cây có kỹ thuật trồng giản đơn và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi mang sen đá từ vườn sen đá về trồng tại nhà ta lại rất hay mắc phải những sai lầm khiến sen đá chết là vì sao? Trong bài viết hôm nay Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn những sai lầm bạn cần lưu ý khi trồng sen đá, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Chọn sai loại sen đá

Sen đá và các loại thực vật mọng nước. Có đặc tính giống nhau như ưa nắng, chịu hạn tốt. Ưa nắng tức là chúng thích tiếp cận với ánh nắng mỗi ngày và không thích bóng râm, chịu hạn tốt. Do thân cây trữ nước nên chúng sẽ không cần tưới nhiều nước và thường xuyên như các loại cây khác.

Tuy nhiên, khả năng chịu nắng nóng, hay khô hạn của mỗi loại sen đá cũng có ít nhiều sự khác biệt. Nguyên do chúng có nguồn gốc từ những vùng khí hậu khác nhau trên Trái Đất. Nên chọn loại cây nào hợp nhất với khí hậu nơi bạn đang sống. Để việc chăm sóc chúng trở nên dễ dàng nhất. Thấy được giá trị của mình sẽ làm động lực để bạn bắt đầu với thú chơi tao nhã với loài cây cực độc và đẹp này.

2. Chọn chậu trồng không có lỗ thoát nước

Sen đá phải được trồng trong chậu có lỗ thoát nước. Nếu như không, rễ cây nhanh chóng bị úng thối nếu như đất quá ẩm ướt. Chậu trồng bằng sành, thủy tinh, sắt hay nhựa cũng không phù hợp cho sen đá. Chậu trồng bằng đất nung, bằng gỗ mộc là tốt nhất. Vì bản thân chất liệu đất nung hay gỗ đều có khả năng hút nước cao giúp thoát nước nhanh cho cây.

Luy Y Khi Trong Sen Da

Nên trồng sen đá bằng chậu đất nung

3. Chọn sai loại đất trồng

Như đã đề cập ở trên, sen đá sẽ thối và chết nếu để chúng trong đất ẩm ướt quá lâu. Khi mà bạn mua cây từ những shop, có khả năng chúng được trồng trong đất chứa nhiều nước và ẩm ướt suốt thời gian khá dài. Thay vì giữ lại loại đất này, bạn phải mạnh dạn thay hoàn toàn đất trồng mới thoát nước tốt hơn.

Đá perlite, đá nham thạch, xỉ than tổ ong, than củi. Là những loại giá thể bắt buộc phải làm khi trộn đất trồng sen đá. Vì nó có khả năng hút nước nhanh, tạo thông thoáng và chống lụt cho sen đá rất khả quan.

4. Trồng sen đá trong nhà

Hầu hết các loại sen đá đều có thể sống được trong nhà. Nhưng có một vài ít khác thì không! Những cây sen đá được trồng trong nhà thường hấp thụ ít ánh sáng nên chậm tăng trưởng. Nếu mong muốn trồng sen đá trong nhà. Bạn nên chọn những loại yêu cầu ánh nắng ít hoặc sử dụng đèn chuyên dụng cho cây. Tuy nhiên vẫn nên đem cây ra ngoài phơi nắng thường xuyên để giúp cây luôn đẹp và khoẻ.

Những loại sen đá trưng trong nhà có tỉ lệ sống cao như:

  • Haworthia fasciata (móng rồng).
  • Sansevieria trifasciata (lưỡi cọp).
  • Mammillaria gracilis fragilis (xương rồng trứng).
Luy Y Khi Trong Sen Da 1

Dùng đèn chuyên dụng cho cây trong nhà

5. Không đủ ánh sáng cho cây

Gần như các loại sen đá đều cần đủ ánh sáng để duy trì sắc màu và hình dáng của chúng. Khi trồng sen đá trong nhà, bạn nên đặt chậu cây ở hướng Nam kế cửa sổ để nhận đủ nắng cả ngày.

6. Tưới nước quá nhiều

Và sai lầm lớn nhất là việc tưới quá là nhiều nước sẽ dẫn đến cây chết rất rất nhanh. Nếu như bạn mong muốn chúng sống, sống tốt thì phải nhớ rằng: “thà sống khô còn hơn chết úng”.

Nếu bạn tưới nước mỗi ngày như những cây trồng khác, chỉ trong vòng 1 tuần cây sẽ úng và chết từ gốc chết lên. Nếu như bạn bỏ sót dưới 1 tháng cây vẫn sống khá tốt, thậm chí rất tốt nếu như không khí có độ ẩm đảm bảo.

7. Không nhận biết được các đặc điểm cảnh báo của cây sen đá

7.1 Dấu hiệu thiếu hoặc thừa nước trên sen đá

Lá sen đá bị vàng và mềm nhũn: nhất là những là gần gốc nhất là trường hợp cây thừa nước. Nhiều trường hợp cây bị úng và thối rễ, lá sẽ nhũn và có dịch màu nâu do bị vi khuẩn xâm nhập.

Luy Y Khi Trong Sen Da 2

Lá sen đá bị vàng, mềm nhũn do vi khuẩn

Lá cây sen đá bị thâm đen, mọng: dấu hiệu úng nước. Cây bị thâm đen dần từ gốc hoặc phần lá bị đọng nước lâu.

7.2 Cây sen đá bị bệnh

Lá cây bị trong suốt: Trên mẫu lá có nhiều phần lá bị trong suốt hơn những chỗ khác, vùng lá đó mềm nhũn, có màu hơi vàng, với một vài loài sen đá còn có chảy nước đục. Khả năng cao cây sen đá đã bị vi khuẩn xâm nhập, cây sẽ bị nhũn nhanh chóng. Quá trình thối cây chỉ diễn ra trong 1-2 ngày, cây sẽ bị thối hoàn toàn. Nên cách ly, cắt bỏ phần lá bệnh còn có thể cứu được.

7.3 Cây sen đá thừa hoặc thiếu sáng

Lá cây mọc duỗi thẳng: khi mà bạn nhìn thấy lá sen đá mọc duỗi thẳng ra (đối với loại cây lá mọc ôm vòng lên như cánh sen). Thì đây chính là đặc điểm của thiếu sáng và nắng.

Sen đá bị rụng lá: Khi động vào cây sen đá mà lá xanh liên tục rụng xuống thì cây khả năng là thiếu nước, thiếu ánh sáng, thiếu dinh dưỡng. Nên thay đất và lưu ý nước, dinh dưỡng phù hợp cho cây phát triển. Một số loại cây quá già cũng xảy ra trường hợp này, bạn chỉ cần cắt chiết nuôi cây mới là được.

Luy Y Khi Trong Sen Da 3

Sen đá bị rụng lá xanh do thiếu nước

Sen đá không khó trồng và cũng không cần quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kĩ và nắm vững kĩ thuật trồng cây tại nhà, bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm và khiến cây không sống được lâu. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của Vườn Sài Gòn sẽ giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có này.

DANH MỤC