Kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng

Bạn đang chú ý đến việc xây dựng một vườn rau nho nhỏ trên sân thượng của mình? Bạn muốn thử cảm giác “làm nông” và nhìn thành quả của mình lớn lên có thể thu hoạch? Hay đơn giản là bạn chỉ muốn tự trồng một vườn rau củ sạch cho gia đình mình? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có những kinh nghiệm trồng rau đơn giản hiệu quả tại nhà nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ để trồng rau sạch tại nhà

Trước khi tìm hiểu cách trồng rau sạch tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như chai nhựa tái chế làm chậu cũng được. Để trồng rau sạch tại nhà, bạn có thể chuẩn bị các đồ dùng sau:

Khay hoặc chậu trồng rau

Xác định rau sạch bạn muốn trồng và chọn mua loại khay/chậu có kích thước sao cho phù hợp để chứa đủ lượng đất và chất dinh dưỡng.

ky-thuat-trong-rau-sach-tai-nha-tren-san-thuong

Bạn nên chuẩn bị các loại chậu chuyên dụng để trồng rau, đáy chậu có lưới nhựa để ngăn cách đất và đáy chậu, khi tưới quá nhiều nước thì nước có thể chảy xuống dưới đáy là thoát ra ngoài, đất đã được ngăn cách một khoảng với đáy chậu nên không cần lo lắng cây rau sẽ bị úng vì nhiều nước.

Giá, kệ để chậu trồng rau

Loại giá, kệ này rất dễ tìm thấy ở các cửa hàng chuyên bán đồ nông nghiệp, có nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn. Bạn nên chọn loại kệ phù hợp với kích thước của chậu, vừa thẩm mỹ vừa tiết kiệm được không gian.

Đất trồng rau sạch

Để rau tươi tốt và phát triển nhanh thì bạn nên chọn loại đất phù hợp với từng loại rau mà bạn trồng. Một vài loại đất trồng rau sạch tại nhà điển hình như: đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình hay đất phù sa. Hay đơn giản mà tiện lợi hơn là bạn có thể chọn mua đất pha sẵn tại các nhà vườn. Với các gia đình ở thành phố thì có thể mua đất tại các cửa hàng, nên nhờ nhân viên tư vấn cho bạn loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng và không cần phải tưới thêm phân bón.

ky-thuat-trong-rau-sach-tai-nha-tren-san-thuong

Phân bón tốt cho cây

Bạn nên chọn phân hữu cơ vì loại phân này thân thiện với môi trường. Phân hóa học sử dụng không đúng cách sẽ làm chua, chai đất và gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu thời gian cách ly không hợp lý. Các loại phân hữu cơ bạn có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp như phân trùn quế, phân bò đã qua xử lý… có thể tận dụng rác thải trong gia đình để làm phân bón.

Dụng cụ trồng rau sạch tại nhà và bình tưới nước

Bạn có thể thể tận dụng các vật dụng có sẵn tại nhà hoặc sắm cho mình một bộ dụng cụ trồng rau nhỏ xinh để sử dụng lâu dài luôn nha!

Chọn hạt giống trồng rau sạch

Yếu tố đầu tiên để trồng rau tại nhà thành công đó là chọn hạt giống. Khi chọn mua hạt giống bạn cần lưu ý đến hạn sử dụng in trên bao bì để chắc chắn hạt của bạn còn hạn sử dụng nhé. Chọn hạt giống loại rau mà gia đình ưa thích và hạt hợp với từng mùa vụ, nên chọn hạt mẩy để dễ nảy mầm.

2. Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản

Sau khi lựa chọn một trong các phương pháp trồng rau sạch tại nhà theo ý thích, bạn cần tiến hành trồng rau:

  • Bước 1: Đổ đất dinh dưỡng và phân cho rau sạch đã mua vào chậu với tỷ lệ 50:50, nên đổ đất sao cho độ dày khoảng 8cm, san phẳng đất.  Tưới nước làm ẩm hỗn hợp nhẹ. Dùng tay hoặc xẻng trồng rau xới tơi đất và phân. Tránh để hỗn hợp qua nhão, quá khô hay vón cục.
  • Bước 2: Cho đất ra khay hoặc chậu trồng, dùng tay ấn nhẹ. Cần đủ độ tơi xốp để cho cây phát triển. Chia đất trong khay thành từng luống, gieo hạt vào từng luống đó, trung bình mỗi luống khoảng 10 hạt, có thể thay đổi tùy theo diện tích, kích thước của chậu.
  • Bước 3: Lấp đất tại mỗi luống lên hạt giống, sau đó tưới nước đều chậu. Tưới nhẹ nước lên khay/chậu trồng. Trên một lớp đất mỏng hoặc mùn dừa (nếu có). Lớp mỏng này có tác dụng bảo vệ hạt giống và thoáng khí.
  • Bước 4: Đặt khay/chậu cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc thiếu ánh sáng. Khi cây đã cứng cáp thì mang ra nơi có ánh sáng bình thường để cây có thể phát triển. Tỉa luống cho chậu rau.

Đừng quên tưới nước mỗi ngày. Ngày nóng có thể tưới nước nhiều hơn. Thường xuyên theo dõi cây để có sự điều chỉnh phù hợp.

Khi cây đã nảy mầm và lên chồi cao, bạn quan sát và lựa chọn những cây khỏe trong mỗi luống, tỉa bớt từ 4 đến 7 cây mỗi luống tùy từng loại rau để đảm bảo sản phẩm cuối cùng là những cây rau sạch và khỏe mạnh nhất. Sau khi tỉa luống, bạn có thể xới cho đất tơi thêm và tưới nước cho cây, sau đó chờ đợi đến ngày thu hoạch thành quả.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC