Cách ủ phân bón hữu cơ tại nhà

Khi trồng rau màu hay cây ăn quả thì nên bón bằng phân hữu cơ. Phân bón hữu cơ chứa nhiều dinh dưỡng và sạch. Nhưng cách làm phân bón hữu cơ bởi ủ phân chuồng thường tốn nhiều công đoạn và thời gian.

Phân ngựa được trộn với rơm rạ khô để làm phân bón hữu cơ.

Phân ngựa được trộn với rơm rạ khô để làm phân bón hữu cơ.

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu ủ phân bón hữu cơ

Khoảng 1 tấn phân chuồng từ gia cầm như gà hay vịt hoặc gia súc như bò hay ngựa. 2kg phân NPK với 3-4kg chế phẩm Trichoderma. Khoảng 5-6mbã mía, rơm rạ, trấu, mụn dừa hay vỏ cà phê hoặc rác hữu cơ khác.

Những nguyên liệu trên nếu càng nhỏ càng dễ mau phân hủy. Vì thế nên chặt ngắn khoảng 20cm.

Bước 2: dụng cụ và nơi ủ

Nơi có nền đất xi măng bằng phẳng và khô ráo hoặc được lót bạt nilon. Nên rạch rãnh xung quanh. Để tránh chảy tràn lan nước từ ủ phân chỉ vì tưới quá nhiều.

Chuẩn bị sẵn bình tưới, cuốc, xẻng, cào. Mái che nắng giữ nhiệt khi ủ như bạt hay bao nilon.

2 chậu xi măng gồm 1 mới với 1 chứa phân bò trộn nước.

2 chậu xi măng gồm 1 mới với 1 chứa phân bò trộn nước.

Bước 3: kỹ thuật ủ phân chuồng hoai mục tại nhà

Đặc chất độn như vỏ trấu hay bã thực vật ở dưới cùng. Sau đó rải 1 lớp chế phẩm Trichoderma.

Cho 1 lớp phân chuồng (bò, heo, gà,…) với độ ẩm 40-50%. Dùng tay bốc lên rồi nắm chặt thấy nước rỉ là được. Rải 1 lớp mỏng chế phẩm Trichoderma + 1 lớp Super Lân. Tiếp tục như thế cho đến khi đống phân đạt 1-1,5m. Dùng bạt phủ kín che nắng mưa.

kỹ thuật ủ phân chuồng hoai mục tại nhà

kỹ thuật ủ phân chuồng hoai mục tại nhà

  • Nhiệt độ trong phân sẽ tăng lên 40-50 độ C sau 7-10 ngày. Ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như diệt mầm bệnh. Bổ sung thêm nước để giữ độ ẩm 40-50%.
  • 20 ngày sau tiến hành đảo trộn cho đều. Từ trên xuống với từ ngoài vào trong. Gom thành đống ử tiếp khoảng 25-40 ngày nữa. Và bạn đã thực hiện xong cách ủ phân bón hữu cơ.

Cách làm phân bón hữu cơ bằng cách ủ phân chuồng khá tốn công và thời gian. Bạn có thể mua các loại phân bón hữu cơ đã qua xử lí từ Vườn Sài Gòn. Phân gà đã xử lý, Minro trồng rau hay phân trùn quếVườn Sài Gòn sẽ cung cấp phân hữu cơ cho cây trồng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC