Cách phòng và trị tuyến trùng

1. Biểu hiện của cây khi tuyến trùng gây hại

Tuyến trùng tấn công trực tiếp vào bộ rễ của cây trồng. Một số biểu hiện ban đầu của cây như sau: cây kém phát triển, héo úa, thiếu sức sống. Vì tuyến trùng cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng của cây, cây bị xoắn lá, vàng lá, rụng lá, chết sớm, chết mầm.

Chúng không gây chết cây ngay nhưng làm cho cây trồng không thể phát triển bình thường, còi cọc. Và những triệu chứng cũng không xuất hiện đồng đều do mật độ phân bố tuyến trùng không đều.

Tuyến trùng chích hút tạo các vết thương ở rễ cây, tạo điều kiện cho các nấm bệnh gây hại như:  chết rạp, thối rễ, héo rũ…

Cách phòng và trị tuyến trùng

Cách phòng và trị tuyến trùng

2. Biện pháp phòng trừ

Áp dụng biên pháp luân canh, xen canh cây trồng. Sử dụng giống sạch bệnh, giá thể làm bầu cây cần xử lý đảm bảo không có mầm bệnh.

Giữ cỏ trong vườn nhằm phân tán lực lượng của tuyến trùng tấn công vào cây trồng “mục tiêu”. Sau khi cỏ cao thì cắt bớt phần ngọn bỏ tại vườn để giữ ẩm cho đất vào mùa khô và tạo độ tơi xốp cho đất.

Đây là một thành phần quan trọng trong môi trường canh tác vì mỗi vùng đất sẽ phát triển những loại cỏ “bản địa” khác nhau, mỗi loại cỏ đã được thích nghi, mang trong mình những loại vi sinh, hoạt chất mang tính đối kháng để tiêu diệt các loại nấm bệnh, vi sinh có hại và tạo môi trường cho các loại nấm, vi sinh vật có lợi phát triển.

Đây cũng là “lực lượng” giúp cân bằng độ pH trong đất. Gián tiếp chuyển hóa các loại dinh dưỡng thành các thành phần mà cây trồng có thể hấp thu.

Tiêu hủy những cây bị bệnh, dọn sạch bằng cách đốt bỏ hoặc vôi.

Sử dụng các loại thuốc hóa học để hạn chế tác hại do tuyến trùng gây ra có hiệu quả cao như:

 Thuốc trị tuyến trùng rễ Syngenta Tervigo 020SC

 • Tervigo 020SC đặc trị tuyến trùng, ngăn ngừa thối, sưng rễ và vàng lá.
 • Hiệu lực trừ tuyến trùng kéo dài, giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường.
 • Giúp cho bộ rễ khỏe, cây trồng xanh mướt. Quang hợp tốt, tối ưu hiệu quả đầu tư.

  Cách phòng và trị tuyến trùng

  Cách phòng và trị tuyến trùng

Nano Nấm Đối Kháng Trichoderma Bacillus: 2.10^9

 • Hiệu quả nhanh tác dụng mạnh. Bảo vệ bộ rễ và rễ phát triển khỏe mạnh. Ức chế phòng ngừa các nguồn nấm bệnh.
 • Cái tạo đất và ổn định pH.
 • Trị bệnh thối rễ, thối gốc và vàng lá. Chống hiện tượng nghẹt rễ.
 • Phòng trừ tuyến trùng hại rễ.
 • Ủ phân chuồng, xác bã thực vật và chế phẩm nông nghiệp.
Cách phòng và trị tuyến trùng

Cách phòng và trị tuyến trùng

Thuốc STOP 5SL Thuốc trừ bệnh & thuốc trừ tuyến trùng

 • Thuốc đặc trị tuyến trùng hại cây Thanh Long, xà lách, cà chua, cà rốt và hoa huệ. Và phòng trừ bệnh héo dây, cháy lá, thối rễ và thối gốc trên dưa hấu.
 • Thuốc trừ bệnh sinh học được chiết xuất từ thiên nhiên. An toàn cho cây trồng và người sử dụng. Đặc biệt rất thân thiện với môi trường. Hoàn toàn phù hợp cho sản xuất nông nghiệp sạch.
Cách phòng và trị tuyến trùng

Cách phòng và trị tuyến trùng

3. Biện pháp canh tác

Tăng cường bổ sung phân hữu cơ được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Nấm Trichoderma có tác dụng đối kháng với tuyền trùng và nấm bệnh.

Dùng các loại cây có tính kháng tuyến trùng có tác dụng gây ngộ độc và xua đuổi tuyến trùng. Như các loại cây họ đậu, rễ cây ruốc cá, hạt và lá cây sầu đâu rừng, cây bông cúc vạn thọ…

Thường xuyên theo dõi và kiểm tra vườn cây để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Không sử dụng quá nhiều phân hóa học đa lượng (NPK) để thúc cây lớn nhanh. Mà cần bón bổ sung các dinh dưỡng trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng…

Kiểm tra pH định kỳ bằng giấy quỳ tím, nhất là với cây ăn quả để có cách xử lý kịp thời sao cho đất trồng không bị chua (đây là loại cây có mật độ tuyến trùng nhiều).

Trên đây là cách phòng trị tuyến trùng. Vườn Sài Gòn chúc anh chị có khu vườn sạch bệnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC